19/12/2016 | 0

Ngoại trưởng Trung Cộng đi thăm Anh quốc

Ngoại trưởng Trung Cộng đi thăm Anh quốc

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết ngoại trưởng Dương Khiết Trì đi thăm Anh quốc vào đầu tuần này, tham dự cuộc đàm phán thường kỳ cũng như gặp thủ tướng Theresa May.

Chuyến đi của ông Dương diễn ra giữa lúc nước Anh vẫn chưa chắc chắn về tiến trình rời Liên minh châu Âu. Theo Reuters, trong thời gian qua, Anh quốc là sự lựa chọn hàng đầu cho lĩnh vực đầu tư của Trung Cộng. Nhiều công ty đại gia của Trung Cộng xem nước Anh là cái bàn đạp, để thâm nhập vào thị trường thương mại rộng lớn hơn của châu Âu. Nhưng kế hoạch đó có thể đang gặp nguy cơ vì cho tới giờ này, họ vẫn chưa rõ tương lai của nước Anh ra sao, hoặc những thị trường nào Anh quốc sẽ tiếp cận sau khi rời Liên minh châu Âu.

Tại buổi họp báo sáng nay 19 tháng 12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh cho biết Ngoại trưởng Dương có mặt ở London trong 3 ngày, từ ngày thứ Hai tới ngày thứ Tư. Sau đó ông Dương cũng gặp Ngoại trưởng Anh Boris Johnson, không chỉ thảo luận về mối quan hệ Trung-Anh mà còn đàm phán về nhiều vấn đề khác. Tuy nhiên, bà Hoa không cho biết 2 vị ngoại trưởng có nói chuyện về hậu Brexit không.

Theo nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Trung Cộng, chuyến đi của ông Dương là nhằm tìm kiếm sự rõ ràng hơn về kế hoạch Brexit của nước Anh, vì lo ngại rằng Brexit sẽ mang lại những kết quả không tốt cho các công ty đầu tư của Trung Cộng. (Mai Đức)