04/02/2018 | 0

Ngoại trưởng Tillerson nêu quan điểm khác với tổng thống Trump

Ngoại trưởng Tillerson nêu quan điểm khác với tổng thống Trump

Washington, DC. (CBS) – Khi Ngoại Trưởng Rex Tillerson thực hiện chương trình nghị sự về chính sách đối ngoại, nỗ lực của ông đôi khi mâu thuẫn với các sự kiện tại Washington, và những phát biểu từ Tòa Bạch Ốc.

Trong một số trường hợp, các sự kiện tại DC làm những nỗ lực ngoại giao của ông Tillerson không được chú ý nhiều. Ví dụ mới nhất là trong chuyến đi đầu tiên của ông Tillerson tới Nam Mỹ trong tuần này. Chưa đầy một tiếng trước khi ông Tillerson tổ chức họp báo với Ngoại Trưởng Mexico và Canada vào chiều Thứ Sáu, Tổng Thống Trump giải mật bản ghi nhớ dài bốn trang của thành viên đảng Cộng Hòa trong Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, cáo buộc bộ Tư Pháp và FBI lạm dụng quyền giám sát. Bản ghi nhớ, nay được công bố công khai, cáo buộc thiên vị chính trị chống lại đảng Cộng Hòa. Làn sóng phản hồi lan tràn tại Washington D.C. sau khi bản ghi nhớ được công bố.

Trong khi đó, ông Tillerson đứng trên bục diễn thuyết ở Mexico City, thảo luận về di trú, tương lai của Hiệp Định Thương Mại Tự Do Bắc Mỹ NAFTA, những nỗ lực toàn cầu của Nga để can thiệp vào các cuộc bầu cử, cũng như cuộc chiến chống ma túy chuyển qua biên giới mà Hoa Kỳ và Mexico đang cùng nhau thực hiện.

Ông Tillerson không nhắc tới bức tường biên giới, một trong những lời hứa hẹn chính của trong chiến dịch vận động mà ông Trump vẫn tập trung.

Ông Tillerson tuyên bố chính phủ Hoa kỳ muốn hiện đại hóa NAFTA, nhưng hiểu rõ lợi ích mà thỏa thuận NAFTA mang lại cho nhiều người Mỹ. Quan điểm mà ông Tillerson thảo luận hôm Thứ Sáu không giống thái độ công khai của tổng thống Trump. Ông Trump gọi NAFTA là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất từ trước tới nay, và cảnh báo ông có thể hủy hỏa thuận. (Nguyên Trân)