13/04/2017 | 6

Ngoại trưởng Tillerson: mối quan hệ và độ tin cậy giữa Mỹ-Nga rơi xuống mức thấp nhất

Ngoại trưởng Tillerson: mối quan hệ và độ tin cậy giữa Mỹ-Nga rơi xuống mức thấp nhất

Moscow, Nga. (Reuters) – Mỹ và Nga bất đồng với nhau về một loạt các vấn đề, đặc biệt là về tương lai của tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Bất đồng diễn ra trong chuyến thăm kéo dài một ngày của Ngoại trưởng Rex Tillerson vào hôm 12/04, với cả tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sau cuộc họp giữa ông Tillerson với các lãnh đạo Nga, ngoại trưởng Sergei Lavrov chỉ trích tính cách bướng bỉnh mà ông gọi là “cứng đầu” của các nước Tây phương, khi yêu cầu loại bỏ nhà độc tài Assad và chính quyền của ông này. Tại buổi họp báo chung với ngoại trưởng Tillerson, ông Lavrov nói rằng Điện Kremlin không tin ông Assad ra lệnh cho quân đội Syria tiến hành tấn công thành phố Idlib bằng vũ khí hóa học, giết chết 86 người mà phần lớn là trẻ em.

Để đáp lại, ông Tillerson nói rằng quan hệ giữa Nga và Mỹ đang xuống đến mức thấp nhất, và hai cường quốc vũ khí hạt nhân không nên có một quan hệ như vậy. Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy chính quyền Assad lên kế hoạch cho cuộc kích ngày 4 tháng 4, nhưng không có thông tin chính xác về việc quân đội Nga tham gia vào cuộc tấn công này.

Dù ý kiến 2 bên hoàn toàn trái ngược, có thể thấy ngoại trưởng Tillerson vẫn giữ thái độ kiềm chế, mặc dù Tòa Bạch Ốc nhiều lần chỉ trích chính phủ Nga bao che việc ông Assad sử dụng khí độc Sarin, đồng thời muốn phía Nga xác nhận rằng họ đã biết trước kế hoạch của ông Assad. Ông Tillerson nhấn mạnh ông Assad và gia đình không thể kéo dài sự nắm quyền theo kiểu độc tài chuyên chế. Hoa Kỳ muốn nhìn thấy ông Assad ra đi một cách trật tự, nếu không, ông Assad có thể bị truy tố là tội phạm chiến tranh. (Mai Đức)