16/03/2017 | 2

Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi biện pháp tiếp cận mới với đe dọa của Bắc Hàn

Ngoại trưởng Tillerson kêu gọi biện pháp tiếp cận mới với đe dọa của Bắc Hàn

Tokyo, Nhật  Bản. (Reuters) – Ngoại Trưởng Rex Tillerson cho biết đe dọa leo thang từ chương trình nguyên tử của Bắc Hàn cho thấy cần phải có một biện pháp tiếp cận mới.

Tuy nhiên ông không nêu chi tiết chính phủ của Tổng Thống Donald Trump sẽ theo đuổi những biện pháp nào. Ông Tillerson nói chuyện tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại Trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ở Tokyo, khởi đầu chuyến công du Á Châu đầu tiên trong vai trò ngoại trưởng.

Đây cũng là lần đầu tiên ông Tillerson trả lời giới truyền thông kể từ khi nhậm chức vào đầu tháng 2. Ông Tillerson tuyên bố, hai thập niên ngoại giao và nhiều nỗ lực khác của Hoa Kỳ, bao gồm viện trợ cho Bắc Hàn, không đạt được mục tiêu phi nguyên tử hóa Bình Nhưỡng. Nhật Bản đang tìm hiểu các chính sách mới của Washington đối với Bắc Hàn và đối với sự trỗi dậy của Trung Cộng, đồng thời hy vọng xóa bỏ tranh cãi thương mại trong chuyến viếng thăm của ông Tillerson.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, Tổng Thống Donald Trump kêu gọi các đồng minh của Hoa Kỳ, trong đó có Nhật Bản, đóng góp nhiều hơn cho lực lượng Hoa Kỳ đang đồn trú tại Nhật Bản. (Nguyên Trân)