04/05/2017 | 1

Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ không đặt Nhân Quyền trên lợi ích an ninh và kinh tế quốc gia

Chính sách đối ngoại Hoa Kỳ không đặt Nhân Quyền trên lợi ích an ninh và kinh tế quốc gia

Trong buổi nói chuyện đầu tiên với các nhân viên, kéo dài 40 phút tại trụ sở bộ ngoại giao vào ngày thứ tư 4/5, hôm qua, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vạch ra đường hướng đối ngoại dưới chính sách “America First” của tổng thống Donald Trump.

Đối với Nga, ông Tillerson nhận định cần làm tốt hơn quan hệ ngoại giao với Nga.  Ông cho biết thêm rằng quyền phó bộ trưởng Ngoại giao, Tom Shannon đang dẫn đầu nhóm giải quyết những vướng mắc tồn tại giữa 2 quốc gia.  Đối với Trung cộng, ông Tillerson lập lại câu nói của tổng thống Trump rằng: Hoa kỳ đang có một cơ hội vô cùng tốt để xác định lại mối quan hệ với Trung cộng trong những thập niên kế tiếp.  Ông đã lạc quan tuyên bố rằng: tôi cảm kích thái độ xây dựng mà Trung Cộng đang áp dụng trong quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, vấn đề mà ông Tillerson gây ngỡ ngàng nhất, là quan điểm mới trong chính sách đối ngoại về nhân quyền.  Ông nhận định: Nếu quá đặt nặng việc các quốc gia khác phải chấp nhận những giá trị mà chúng ta đạt được qua tiến trình lâu dài trong lịch sử của chúng ta, thì sẽ thật sự tạo ra những trở ngại trong việc thúc đẩy quyền lợi an ninh, quyền lợi kinh tế của chúng ta.

Nhận định trên của ngoại trưởng Tillerson đưa ra tín hiệu rằng Hoa Kỳ sẽ không chú trọng đến giá trị Nhân Quyền trong chính sách đối ngoại trong thời gian sắp tới, khi đối trọng với quyền lợi an ninh và kinh tế quốc gia, đúng như chính sách bảo hộ “American First” của tổng thống Donald Trump. (Phong Ly)