19/03/2017 | 0

Ngoại trưởng Tillerson gặp Tập Cận Bình, mong muốn tăng cường quan hệ Mỹ-Trung

Ngoại trưởng Tillerson gặp Tập Cận Bình, mong muốn tăng cường quan hệ Mỹ-Trung

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại Trưởng Rex Tillerson nói với Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh vào ngày 19/03 rằng, Tổng Thống Donald Trump mong muốn tăng cường quan hệ song phương và cơ hội viếng thăm trong tương lai.

Trong khi đó, ông Tập Cận Bình cho biết ông vui mừng nhận thấy tiến bộ tốt đẹp trong các cuộc gặp gỡ của ông Tillerson tại Trung Cộng, trong đó có cuộc gặp Ngoại Trương Vương Nghị và Ủy Viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì vào ngày hôm 18/03. Ông Tập cho biết cả ông và ông Trump mong đợi một giai đoạn phát triển xây dựng trong mối quan hệ song phương. Các vấn đề gây tranh cãi, chẳng hạn như hỏa tiễn và chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, cũng như Đài Loan, mà Trung Cộng tuyên bố là một phần của Trung Cộng, không được nhắc tới trong cuộc họp mặt được tổ chức tại Đại Lễ Đường Nhân Dân.

Bắc Hàn thực hiện một cuộc thử nghiệm động cơ mới của trạm phóng hỏa tiễn Tongchang-ri. Theo truyền thông nhà nước Bắc Hàn, Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết vụ thử thành công là sự ra đời mới của ngành hỏa tiễn. Washington muốn Trung Cộng, quốc gia láng giềng Trung Cộng, quốc gia láng giềng của Bắc Hàn và đối tác thương mại chính, sử dụng ảnh hưởng của mình để kiềm chế chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng. (Nguyên Trân)