02/08/2017 | 0

Ngoại trưởng Tillerson cho biết có “mối quan hệ tốt đẹp” với tổng thống Trump

Ngoại trưởng Tillerson cho biết có “mối quan hệ tốt đẹp” với tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Ngoại trưởng Rex Tillerson nói với phóng viên rằng ông có “mối quan hệ tốt đẹp” với tổng thống Trump, bất chấp khác biệt về ý kiến và quan điểm. Ông Tillerson đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo ở Bộ Ngoại Giao hôm qua 1 tháng 8, Ông và tổng thống gặp nhau nhiều lần trong tuần. Thậm chí, có những đêm cuối tuần, tổng thống gọi cho ông vào giờ khuya khoắt, khi một điều gì đó nảy ra trong đầu và muốn nói chuyện. Đó là mối quan hệ công khai và mở rộng. Ông cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi nói với tổng thống về quan điểm của ông.

Trong những ngày cuối tháng 7, nhiều hãng thông tấn – kể cả Reuters – đưa tin ông Tillerson đang xem xét việc rời khỏi chức vụ. Mọi sự suy đoán về ông Tillerson được đưa ra, sau khi tổng thống công khai chỉ trích Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp Jeff Sessions.

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Tillerson cũng nói về sự trả đũa của người Nga, cho rằng mối quan hệ Mỹ và Nga đang bị căng thẳng khi Moscow ra lệnh tịch thu 2 tòa nhà ngoại giao của Hoa Kỳ. Nhưng theo ông Tillerson, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có lợi ích chung, bao gồm việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố. Ông ví von rằng Mỹ và Nga chọn Syria như một đấu trường để thử thách khả năng hợp tác và làm việc chung của 2 nước. Ông thông báo sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày cuối tuần này. Đây là lần gặp đầu tiên kể từ khi Điện Kremlin ra lệnh Hoa Kỳ giảm số nhân viên ngoại giao xuống còn 455 người. (Mai Đức)