05/08/2016 | 1

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ gọi Áo là thủ đô cực đoan

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ gọi Áo là thủ đô cực đoan

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm nay gọi Áo là thủ đô của phân biệt chủng tộc sau khi thủ tướng Áo Christian Kern đề nghị Liên Âu chấm dứt đàm phán với Ankara về việc Thổ Nhỉ Kỳ gia nhập khối.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình, ông Cavusoglu nói rằng Thủ tướng Áo nên nhìn tới quốc gia của ông trước đã vì ngày nay chủ nghĩa phân biệt chủng tộc tràn lan ở Áo. Thủ tướng Kern nói hôm thứ tư tuần này là ông sẽ bắt đầu một cuộc thảo luận với các nguyên thủ Châu Âu để yêu cầu chấm dứt các cuộc đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về việc nước này gia nhập Liên Âu vì các yếu kém về dân chủ và kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ. Các cuộc đàm phán này đã tiến triển chậm chạp kể từ năm 2005.

Phát biểu của ông Cavusoglu đã thu hút phản ứng ngay lập tức từ Vienna. Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz đã kêu gọi Ankara hòa hoãn trong các phát biểu cũng như hành động. Đảng Dân chủ Xã hội của thủ tướng Kern đang chịu nhiều áp lực từ đảng Bảo thủ, một đối tác trong liên minh, và ngay cả Đảng Tự do đối lập, một đảng cực hữu mà đang nhận được nhiều hậu thuẫn của công chúng vì quan điểm chống nhập cư và chống Hồi Giáo. (Lê Hoàng)