29/02/2016 | 1

Ngoại trưởng TC không dự vụ kiện tranh chấp biển Đông

Ngoại trưởng TC không dự vụ kiện tranh chấp biển Đông

Bắc Kinh, Hoa Lục. (Reuters) – Ngoại trưởng Trung Cộng hôm nay cho rằng, nước này không tham gia vụ kiện tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông của người Philippines.

Vài tiếng đồng hồ trước đó, Manila yêu cầu Bắc Kinh phải tôn trọng phán quyết của toà án trọng tài. Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Hồng Lợi nói rằng Trung Cộng có đầy đủ chứng cứ pháp lý để không chấp nhận, cũng không dự phần trong vụ kiện của người Philippines về chủ quyền ở Biển Đông. Trong ngày thứ Hai, Philippines thúc giục Trung Cộng tôn trọng phán quyết sẽ được toà án trọng tài tại The Hague công bố, sau khi xem xét đơn kiện của nước này liên quan đến vụ tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ hồi tuần qua, ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị tố cáo Philippines khiêu khích khi tìm cách đưa vụ tranh chấp ra toà án quốc tế để yêu cầu phân xử. Trung Cộng đã giành trọn chủ quyền tại Biển Đông, tin rằng đây là vùng chứa một trữ lượng dầu khí khổng lồ. Brunei, Malaysia, Philippines, Taiwan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông, con đường vận chuyển hàng hải trị giá khoảng 5 ngàn tỉ Mỹ kim mỗi năm. Trung Cộng đã bác bỏ lập luận của Philippines khi kiện họ ra trước toà án trọng tài quốc tế và nói rằng mọi sự tranh chấp chỉ có thể được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán song phương. (Song Châu)