05/04/2016 | 0

Ngoại trưởng TC gặp Aung San Suu Kyi

Ngoại trưởng TC gặp Aung San Suu Kyi

Nay Pyi Taw, Myanmar. (Reuters) – Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc vương Nghị đã gặp gỡ với tân Bộ trưởng Ngoại Giao Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, hôm Thứ Ba tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.

Ông là Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đầu tiên đến thăm quốc gia Đông Nam Á, sau khi Myanmar bầu một chính phủ dân sự mới vào cuối năm ngoái. Ông Vương nói với bà Suu Kyi rằng Trung Quốc cam kết không can thiệp vào các công việc nội bộ của Myanmar, và Trung Quốc tôn trọng sự lựa chọn chính trị của người dân Myanmar. Ông Vương cũng kêu gọi có các hợp tác kinh tế và thương mại nhiều hơn giữa hai nước. Việc gặp gỡ với đại diện Trung Quốc đầu tiên, trong vai trò bộ trưởng ngoại giao của bà Suu Kyi cho thấy sự quan tâm của Myanmar đối với Trung Quốc, đối tác thương mại chính của Myanmar. Mối quan hệ với Trung Quốc đã xấu đi dưới thời của tổng thống U Thein Sein do việc chấm dứt dự án đập Myitsone được Trung Quốc tài trợ và các xung đột nổ ra với các phiến quân thiểu số gốc Hoa, ở vùng Kokang trên biên địa của Myamar với Trung Quốc.

Theo dự trù ông Vương Nghị sẽ lưu lại Myanmar trong 2 ngày. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc sẽ gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Myanmar khác trong ngày thứ Tư. Tiếp theo sau chuyến viếng thăm của ông Vương đến Nay Pyi Taw, sẽ là Ngoại trưởng Ý Paolo Gentiloni, vào cuối tuần này. (Lê Hoàng)