20/07/2022 | 70

Ngoại Trưởng Sergei Lavrov nói mục tiêu của Nga ở Ukraine không chỉ giới hạn ở Donbas

Ngoại Trưởng Sergei Lavrov nói mục tiêu của Nga ở Ukraine không chỉ giới hạn ở Donbas

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Ông Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Nga, vào hôm thứ Tư, 20 tháng 7, cho biết “các nhiệm vụ” quân sự của Moscow ở Ukraine hiện đã vượt ra ngoài khu vực Donbas, công khai thừa nhận rằng các mục tiêu chiến tranh của nước này đã mở rộng trong 5 tháng qua.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti, Ngoại trưởng Lavrov nói thực tế địa lý đã thay đổi kể từ khi các nhà đàm phán Nga và Ukraine tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình ở Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối tháng 3 mà không đạt được bước đột phá.

Hãng tin Reuters cho hay vào thời điểm đó, ông khẳng định trọng tâm của Nga là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Luhansk (DPR và LPR), các thực thể ly khai tự xưng ở miền đông Ukraine. Nga đã tuyên bố mục tiêu đánh đuổi các lực lượng chính phủ Ukraine khỏi hai khu vực này. Ông nói “giờ đây tình hình địa lý đã thay đổi, mục tiêu của Nga không chỉ là DPR và LPR, mà còn là các vùng Kherson, Zaporizhzhia và một số vùng lãnh thổ khác”, đề cập đến các vùng lãnh thổ nằm ngoài Donbas mà các lực lượng Nga đã chiếm giữ toàn bộ hoặc một phần.

Ông Lavrov nêu rõ nếu phương Tây tiếp tục viện trợ cho Ukraine những vũ khí tầm xa như Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) do Hoa Kỳ sản xuất vì muốn làm tình hình trầm trọng thêm, “thì các nhiệm vụ địa lý sẽ vẫn tiếp tục mở rộng hơn so với ranh giới hiện tại”.