16/07/2015 | 0

Ngoại trưởng Saudi cảnh báo Iran

Ngoại trưởng Saudi cảnh báo Iran

Washington, DC. (Reuters) – Trong cuộc họp mặt với Ngoại Trưởng John Kerry, Ngoại Trưởng Saudi Arabia tuyên bố Iran nên sử dụng thỏa thuận nguyên tử đạt được trong tuần này với 6 cường quốc thế giới để cải thiện tình hình kinh tế của nước này, chứ không để theo đuổi các cuộc phiêu lưu tại Trung Đông.

Trong nhận xét công khai đầu tiên về thỏa thuận với Iran, ông Al Jubair không bày tỏ rõ ràng ủng hộ hay phản đối thỏa thuận. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc thanh tra để kiểm chứng có Iran tuân thủ thỏa thuận hay không, khôi phục các biện pháp chế tài nếu nước này lừa dối. Hôm Thứ Tư, cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice thông báo Bộ Trưởng Quốc Phòng Ashton Carter dự trù sẽ tới Saudi Arabia, trong khuôn khổ nỗ lực của chính quyền Tổng Thống Obama nhằm thuyết phục các đồng minh còn nghi ngờ trong khu vực về lợi ích của thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Chuyến đi vào tuần tới của ông Carter, có dừng chân tại Israel, là một trong những sáng kiến mà Tổng Thống Obama và nội các thực hiện để quảng bá cho thỏa thuận gây tranh cãi ở trong cũng như ngoài nước. Trong khi đó, Hoàng Tử Saudi Arabia là Bandar Bin Sultan, cựu đứng đầu cơ quan tình báo và cựu đại sứ tại Washington cho rằng thỏa thuận nguyên tử với Iran sẽ cho phép nước này có được bom nguyên tử và tàn phá khu vực. (Nguyên Trân)