22/09/2017 | 0

Ngoại trưởng Rex Tillerson: vũ khí nguyên tử sẽ không mang lại an ninh cho Bắc Hàn

Ngoại trưởng Rex Tillerson: vũ khí nguyên tử sẽ không mang lại an ninh cho Bắc Hàn

New York, New York. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết việc theo đuổi vũ khí nguyên tử sẽ không mang lại an ninh cho chính quyền cộng sản Bắc Hàn.

Tuyên bố trên được ông Tillerson đưa ra tại buổi họp Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tổ chức ở New York vào hôm qua 21/09. Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói Bình Nhưỡng có thể cho rằng vũ khí nguyên tử sẽ giúp bảo đảm sự tồn tại của chế độ cộng sản ở Bắc Hàn. Nhưng trên thực tế, vũ khí nguyên tử chỉ dẫn đến sự cô lập, sự nhục nhã và sự thất bại. Việc Bắc Hàn liên tục đe dọa Hoa Kỳ cũng như các nước trong khu vực, và giờ đây đe dọa cả toàn cầu, sẽ không tạo ra sự an toàn cho chế độ cộng sản. Ngược lại, nó sẽ làm vững chắc hơn quyết tâm của cả thế giới, làm mạnh mẽ hơn cam kết ngăn chặn sự xâm lược bằng vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói thêm rằng nếu Trung Cộng thật sự muốn phi nguyên tử hóa trên bán đảo Đại Hàn, để thúc đẩy sự ổn định và để tránh xung đột trong khu vực nhạy cảm dọc theo biên giới giữa Trung Cộng với Bắc Hàn, đây là lúc Trung Cộng cung cấp sự giúp đỡ và cùng làm việc với Hoa Kỳ. Trung Cộng nên đặt áp lực lên Bình Nhưỡng để chính quyền nước này thay đổi tính toán chiến lược trước khi mọi việc quá muộn.

Hoa Kỳ cũng kêu gọi Điện Kremlin nên kiểm tra xem họ có thể hỗ trợ tốt hơn cho nỗ lực không-phát-triển vũ khí nguyên tử toàn cầu không, vì Nga và Hoa Kỳ có trách nhiệm lớn nhất trong việc duy trì các tiểu chuẩn của hiệp ước không-phát-triển vũ khí nguyên tử, cũng như ngăn chặn việc sản xuất tràn lan vũ khí nguyên tử. (Mai Đức)