10/03/2017 | 0

Ngoại Trưởng Rex Tillerson tự rút ra khỏi các vấn đề có liên quan tới Keystone

Ngoại Trưởng Rex Tillerson tự rút ra khỏi các vấn đề có liên quan tới Keystone

Washington DC – Trong một lá thư gởi nhóm môi trường Greenpeace vào ngày 9 tháng 3, Bộ Ngoại giao cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson tự rút khỏi các vấn đề có liên quan đến đường dẫn dầu Keystone của TransCanada từ đầu tháng 2.

Trong lá thư, Katherine McManus là cố vấn pháp lý của Bộ Ngoại giao, viết rằng ông Tillerson không đóng một vai trò gì trong các cuộc thảo luận cũng như trong giải quyết cuối cùng cho các vấn đề có liên quan tới TransCanada.

Lá thư của bà McManus được công bố một ngày sau khi nhóm môi trường Greenpeace gởi thư cho viên chức Bộ Ngoại giao và Văn phòng Đạo đức Chính phủ, kêu gọi ông Tillerson tự rút lui khỏi mọi quyết định có liên quan tới dự án trị giá hàng tỷ Mỹ kim, với vai trò cựu tổng giám đốc của công ty sản xuất xăng dầu Exxon Mobil.

Trong lá thư, Greenpeace lập luận rằng Exxon Mobil sẽ “trực tiếp và có thể dự đoán được hưởng lợi” từ sự chấp thuận đường dẫn dầu Keystone. Greenpeace nhấn mạnh Exxon Mobil đầu tư vào cát dầu Canada. Reuters cho biết TransCanada cố gắng xây dựng đường dẫn dầu dài 1,179-mile trong hơn 5 năm qua, cho tới khi tổng thống Barrack Obama bác bỏ dự án vào năm 2015.

TransCanada tái đệ trình dự án Keystone vào tháng Giêng, sau khi tổng thống kế nhiệm Donald Trump ký một sắc lệnh, tiếp tục con đường đi của Keystone. Đường dẫn dầu được thiết kế để nối liền mạng lưới đường dẫn dầu hiện tại ở Canada sang Hoa Kỳ, đưa dầu thô từ Alberta và North Dakota tới nhà máy lọc dầu ở Illinois, sau đó đi thẳng ra Gulf of Mexico. (Mai Đức)