24/05/2017 | 0

Ngoại trưởng Rex Tillerson: tổng thống Trump sẽ rất “cứng rắn” với đồng minh NATO

Ngoại trưởng Rex Tillerson: tổng thống Trump sẽ rất “cứng rắn” với đồng minh NATO

Reuters-  Ngoại trưởng Tex Tillerson cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ rất cứng rắn khi gặp đồng minh NATO lần đầu tiên, tại thành phố Brussels vào ngày mai 25/05.

Tổng thống Trump sẽ nhân dịp này trực tiếp yêu cầu thành viên NATO gia tăng chi tiêu quốc phòng. Ông Tillerson đưa ra ý kiến trên khi trò chuyện với giới báo chí trên Air Force One, trên đường bay sang nước Bỉ. Ông Tillerson nói tổng thống thực sự muốn thành viên NATO thực hiện nghĩa vụ của họ trong việc chia sẻ gánh nặng với Hoa Kỳ. Đây là thông điệp cốt lõi của tổng thống muốn gởi tới NATO.

Theo Ngoại trưởng Tillerson, tổng thống Trump thực sự nghĩ rằng điều quan trọng hơn cả là NATO phải tham gia vào một liên minh quốc tế chống lại ISIS. Tổng thống Hoa Kỳ ủng hộ cam kết bảo đảm về an ninh lẫn nhau của quân đội Tây phương.

Khi được hỏi về biến đổi khí hậu, ông Tillerson nói với phóng viên rằng tổng thống chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu Hoa Kỳ vẫn tham gia vào hiệp định khí hậu  Paris không, nhưng tổng thống sẽ có một tuyên bố chính thức sau tuần này. Về quy định hạn chế lượng khí thải toàn cầu, Ngoại trưởng cho biết việc này cũng phải chờ cho tới khi tổng thống trở về Washington vào cuối tuần. Ông Tillerson không chắc tổng thống có thảo luận về biến đổi khí hậu với Đức Giáo hoàng Francis không, nhưng cho biết tổng thống có nói về điều đó với một viên chức cao cấp của Tòa thánh Vatican. (Mai Đức)