25/07/2017 | 1

Ngoại trưởng Rex Tillerson thất vọng vì không được hoạt động độc lập

Ngoại trưởng Rex Tillerson thất vọng vì không được hoạt động độc lập

Washington DC. (Reuters) – Nhiều viên chức cho biết thất vọng gia tăng trong các viên chức chính sách đối ngoại hàng đầu trong chính phủ Trump. Họ bực mình vì tình trạng quan liêu trong các chính sách, đồng thời than phiền họ không được làm việc một cách độc lập.

Theo các viên chức, cuộc đụng độ giữa người theo chủ nghĩa quốc tế – thúc giục vai trò lãnh đạo truyền thống của Hoa Kỳ trên thế giới- với người ủng hộ ý tưởng “America First” đang làm xói mòn chính sách đối ngoại, và làm kiệt sức chuyên gia tình báo trong chính phủ.

Theo lời một người bạn của Ngoại trưởng Rex Tillerson, ông Tillerson nói rằng nếu may mắn thì ông kéo dài công việc được một năm.

Nguồn tin quen thuộc với tình hình nói với Reuters rằng ông Tillerson “rất buồn vì không có quyền tự chủ, độc lập và kiểm soát được Bộ Ngoại Giao của ông…”. Ngoại trưởng than phiền ông muốn làm việc theo cách truyền thống nhưng không thể.

Trong khi đó, 2 viên chức cho biết cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster cũng hết sức nản lòng trước những gì ông nhìn thấy bên trong Tòa Bạch Ốc, mà ông gọi là “mất tổ chức” và “vô kỷ luật”.

Nguồn tin cho biết hiện giờ chưa có nhân vật nào tỏ ý định từ chức hoặc ra đi, mặc dù tình hình dường như không tốt hơn mà chỉ xấu đi.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Tillerson bác bỏ chuyện ngoại trưởng muốn ra đi vì thất vọng. Phát ngôn viên này cho biết ngoại trưởng có rất nhiều lý do để ở lại làm việc, và tất cả những công việc đó đều rất quan trọng đối với nước Mỹ. (Mai Đức)