17/03/2017 | 0

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định chính sách kiên nhẫn của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã chấm dứt

Ngoại trưởng Rex Tillerson khẳng định chính sách kiên nhẫn của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã chấm dứt

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tại buổi họp báo chung với Ngoại trưởng Nam Hàn Yun Byung-Se ở thủ đô Seoul sáng nay 17 tháng 3, ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cho biết chính sách kiên nhẫn của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn đã chấm dứt.

Ông Tillerson nói thêm rằng hành động quân sự sẽ được đặt lên bàn cho một chương trình nghị sự, nếu chính quyền Bắc Hàn tiếp tục nâng cao mức độ đe dọa. Ông cũng kêu gọi Trung Cộng thực hiện các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn, và nói rằng Trung Cộng không cần phải trừng phạt Nam Hàn, sau khi nước này điều động một hệ thống hỏa tiễn phòng thủ tiên tiến nhằm tự vệ trước mối đe dọa Bắc Hàn.

Trong khi đó, phía Bắc Kinh phản đối việc điều động này, cho rằng hoạt động radar vô cùng mạnh mẽ của hệ thống phòng thủ tầm xa, gọi tắt là THAAD, thực sự là mối đe dọa đối với Trung Cộng. Để đáp lời, ngoại trưởng Nam Hàn Yun Byung-se nói với các phóng viên rằng hệ thống hỏa tiễn này chỉ nhằm để đối phó với Bắc Hàn, chứ không có ý định gì với bất cứ quốc gia nào khác.

Ngoại trưởng Tillerson bắt đầu chuyến công du châu Á trong cương vị ngoại trưởng Hoa Kỳ từ hôm thứ Tư. Quốc gia đầu tiên là Nhật Bản, hôm nay là Nam Hàn, và ngày mai ông sẽ bay sang Bắc Kinh, tìm một cách tiếp cận mới đối với Bắc Hàn. Theo mô tả của ngoại trưởng Tillerson, sau 2 thập niên nỗ lực, Hoa Kỳ vẫn không thành công trong việc phi nguyên tử hóa tại đất nước tự cô lập này. (Mai Đức)