31/05/2017 | 2

Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Nguyễn Xuân Phúc ở Washington DC

Ngoại Trưởng Rex Tillerson gặp Nguyễn Xuân Phúc ở Washington DC

Washington DC. (Reuters) – Bộ Ngoại giao thông báo Ngoại trưởng Rex Tillerson đã gặp gỡ thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc, tại tòa nhà của Bộ Ngoại giao vào sáng nay 31/05, tính theo giờ DC.

Nội dung các cuộc đàm phán giữa ông Tillerson và ông Nguyễn Xuân Phúc bao gồm hợp tác song phương về an ninh và thương mại. Vấn đề thương mại trở thành sự thúc đẩy tiềm ẩn trong mối quan hệ giữa Washington và Hà Nội, sau khi chính phủ 2 nước tăng cường hợp tác an ninh trong những năm gần đây, vì những lo ngại chung về hành vi ngày càng quyết đoán của Trung Cộng ở Đông Á.

Sau khi rời Bộ Ngoại giao, ông Nguyễn Xuân Phúc lên đường sang Tòa Bạch Ốc để gặp Tổng thống Trump.

Theo nhận định của ký giả Nyshaka Chandram của đài CNBC khu vực Á Châu Thái Bình Dương, Hà Nội có thể trở thành yếu tố chủ chốt trong nỗ lực của Washington tại Đông Nam Á, vốn nhằm mục tiêu vô hiệu hóa ảnh hưởng của Bắc Kinh trên biển Đông.

Giới quan sát cho rằng, Việt Nam có vị trí rất đặc biệt tại vùng Đông Nam Á. Cho đến nay, Hà Nội vẫn còn giữ lập trường khá cứng trước các hành động của Bắc Kinh trên biển Đông, nên Tổng Thống Trump có thể sẽ coi Việt Nam là một đối thủ tiềm năng của Trung Cộng trong khu vực tranh chấp.

Việc ông Phúc đến thăm Washington có thể là một dấu hiệu mới cho việc phát triển quan hệ chiến lược Mỹ-Việt. Vào tuần trước, Việt Nam và Hoa Kỳ đã thực hiện một loạt các trao đổi quân sự, bao gồm việc Washington giao 2 tàu nhỏ cho Lực lượng tuần duyên Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, Hoa Kỳ cũng đang tìm cách lập quan hệ với một số nước Đông Nam Á khác, được cho là nhằm làm giảm ảnh hưởng của Trung Cộng.

Vào tháng trước, Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence đã đi thăm Indonesia. Ngoại Trưởng Rex Tillerson đã mở cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN tại Washington. Đích thân Tổng Thống Trump cũng đã gọi điện cho một số lãnh đạo Đông Nam Á. (Mai Đức / Ngô Bảo)