20/03/2017 | 1

Ngoại trưởng Rex Tillerson dịu giọng hẳn trong các cuộc hội đàm ở Bắc Kinh

Ngoại trưởng Rex Tillerson dịu giọng hẳn trong các cuộc hội đàm ở Bắc Kinh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm qua 19 tháng 3, Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết Hoa Kỳ trông đợi cuộc hội kiến đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và chủ tịch Trung Cộng Xi Jinping.

Ông Tillerson đưa ra ý kiến trên vào ngày cuối cùng của chuyến công du châu Á, nhằm thảo luận các mối lo ngại về chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn. Trong cuộc hội đàm với Xi ở Bắc Kinh, ngoại trưởng cho biết tổng thống Trump đặt giá trị rất cao vào mối liên lạc giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, cũng như với cá nhân ông Xi.

Ông Tillerson nói ông Trump mong chờ cơ hội của một chuyến thăm trong tương lai. Ông Tillerson ám chỉ tới các báo cáo chưa được xác nhận, về kế hoạch cho 2 lãnh đạo gặp nhau ở Florida vào tháng tới. Mặc dù chỉ có vài chi tiết trong cuộc đàm phán được công bố, ông Tillerson có vẻ dịu giọng hẳn trong suốt các cuộc gặp gỡ ở Bắc Kinh, ngược lại với giọng điệu gay gắt của ông Trump về cuộc cạnh tranh kinh tế của Trung Cộng, trong thời gian vận động chiến dịch tranh cử.

Chủ tịch Xi nói rằng Trung Cộng xem các cuộc gặp của ông Tillerson với Ngoại trưởng Wang Yi và nhà ngoại giao hàng đầu Yang Jiechi và có hiệu quả và có tính xây dựng. Chuyến thăm Bắc Kinh của ông Tillerson diễn ra sau khi ông đưa ra một số ý kiến tại Nam Hàn, nói rằng hành động quân sự chống Bắc Hàn có thể sẽ cần thiết, nếu mối đe dọa từ chương trình vũ khí của Bắc Hàn chạm tới mức Hoa Kỳ tin rằng họ phải có hành động. (Mai Đức)