23/02/2017 | 0

Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Mexico để đàm phán

Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Mexico để đàm phán

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson đến Mexico vào hôm qua 22 tháng 2, giữa lúc chính phủ Mexico giận dữ vì một viên chức của họ cho rằng hướng dẫn mới về tình trạng nhập cư ở Hoa Kỳ mang tính thù địch.

Trước đó một ngày, Bộ Nội An giới thiệu hướng dẫn mới, trong đó cho thấy tất cả di dân bất hợp pháp đều là đối tượng bị trục xuất. Tất cả sẽ bị gởi trả về Mexico bất kể họ là người nước nào. Căng thẳng giữa 2 nước tăng lên sau khi tổng thống Donald Trump tweet rằng Mexico sẽ trả tiền cho bức tường biên giới, và tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto phản ứng bằng cách hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh tại Tòa Bạch Ốc vào tháng Giêng.

Ngoại trưởng Tillerson được Đại sứ Mỹ tại Mexico Roberta Jacobson chào đón tại phi trường, và sau đó ông Tillerson có lịch gặp gỡ tổng thống Nieto trong ngày hôm nay. Luis Videgaray là trưởng đoàn thương thuyết của Mexico, cho biết chính phủ của ông không thể chấp nhập hướng dẫn mới của Bộ Nội An, trong đó điều khoản di dân không phải Mexico cũng bị trục xuất về Mexico là hết sức vô lý. Ông Videgaray nói rằng chủ đề trục xuất di dân bất hợp pháp của Hoa Kỳ là chủ đề chính của cuộc đàm phán, kéo dài 2 ngày thứ Tư và thứ Năm. Mexico muốn Hoa Kỳ phải chứng minh rằng di dân quốc tịch khác đồng ý bị trục xuất về Mexico.

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly có mặt ở Guatemala, giải thích rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ trục xuất tức thời những ai bị bắt gặp vượt qua biên giới. Do đó ông khuyên họ nên ở nhà, đừng tin lời dụ dỗ của các nhóm buôn người. (Mai Đức)