Đang tải...
21/03/2019 | 1

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố tổ chức Hezbollah là mối nguy cơ cho Lebanon

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố tổ chức Hezbollah là mối nguy cơ cho Lebanon

Ông Mike Pompeo (trái) - Ảnh: Reuters

Jerusalem, Israel – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo vào thứ Tư (20 tháng 3) gọi tổ chức vũ trang Hezbollah là một mối nguy cơ cho Lebanon, và đã thảo luận với Israel về nhóm phiến quân được Iran hậu thuẫn này, vào trước chuyến đi tới thủ đô Beirut.

Ngoại trưởng Pompeo đang có chuyến công du tại Trung Đông để quảng bá cho chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Iran. Trong cuộc họp với ông Pompeo, Tổng thống Israel Reuven Rivlin nói tổ chức Hezbollah có liên hệ rất sâu với chính phủ Beirut, do có nhiều bộ trưởng trong nội các và nhiều dân biểu trong Quốc hội Lebanon. Ông Rivlin nói, nếu có điều gì xảy ra từ Lebanon chống lại Israel, chính phủ Beirut sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pompeo cho biết, trong chặng dừng kế tiếp tại thủ đô Beirut của Lebanon, ông sẽ thể hiện rõ lập trường của Hoa Kỳ rằng, một tổ chức khủng bố như Hezbollah không thể kiểm soát chính phủ và điều khiển các chính sách của Lebanon.

Israel hiện đang thực hiện nhiều cuộc không kích nhắm vào nhóm Hezbollah tại Syria, nơi tổ chức phiến quân Hồi giáo Shi’ite này đang hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại phe nổi dậy người Hồi giáo Sunni.

Ngoại Trưởng Pompeo nói, Hezbollah, cùng với nhóm Hamas của Palestine và Houthis của Yemen, đều được Iran hậu thuẫn và có mục tiêu chung là tiêu diệt Israel. Là một đồng minh, Hoa Kỳ có trách nhiệm đạo đức và chính trị để ngăn không cho điều này xảy ra.

Israel sẽ tổ chức bầu cử trong 3 tuần nữa. Chuyến thăm Jerusalem của ông Pompeo được coi là sự ủng hộ cho Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người có mối quan hệ thân cận với Tổng Thống Trump. (Ngô Bảo)

Loading...