Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ đã xóa bỏ Nhà nước Hồi giáo ở Syria

Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố Hoa Kỳ đã xóa bỏ Nhà nước Hồi giáo ở Syria

Ảnh: NPR

Washington DC – Vào thứ Sáu (21 tháng 12), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã mạnh mẽ bênh vực chính sách ngoại giao của chính phủ Trump, và nói rằng cuộc chiến của Hoa Kỳ chống Nhà nước Hồi giáo đang thay đổi.

Trong cuộc phỏng vấn với đài radio quốc gia NPR, ông Pompeo không xác nhận về việc ISIS đã bị đánh bại hay chưa, nhưng tuyên bố một cách thận trọng rằng, Nhà nước Hồi giáo đã mất lãnh thổ. Ông Pompeo cũng thêm rằng, cuộc chiến chống ISIS nay đã trở thành một nhiệm vụ chống khủng bố, thay vì là một cuộc chiến quân sự, và Hoa Kỳ vẫn sẽ theo đuổi nhiệm vụ này.

Các tuyên bố của ông Pompeo được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh rút quân khỏi Syria, gây lo ngại cho nhiều nhà lập pháp trong Quốc hội, và dẫn đến việc từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis.

Sau quyết định của ông Trump, nhiều đồng minh của Hoa Kỳ, bao gồm cả Anh quốc, đã khẳng định rằng Nhà nước Hồi giáo chưa hoàn toàn bị đánh bại ở Syria hay bất kỳ nơi nào khác.

Ngoài vấn đề Syria, ông Pompeo còn trả lời một số nội dung khác trong cuộc phỏng vấn với NPR. Nói về tình trạng bế tắc của các cuộc đàm phán hạt nhân với Bắc Hàn, ông Pompeo cho rằng tình hình hiện nay đã rất tốt, khi Bắc Hàn không thử hỏa tiễn cũng như vũ khí hạt nhân, và việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ là một chặng đường dài.

Về sự thay đổi trong chính sách tị nạn, trong đó, người tị nạn sẽ được gởi trả về Mexico trong khi chờ xét duyệt, ông Pompeo tin rằng, sự thay đổi này sẽ giúp giảm dòng người di cư, và khiến các di dân nhận ra rằng, họ sẽ không thể lợi dụng việc xin tị nạn để được vào Hoa Kỳ rồi bỏ trốn sau đó. (Ngô Bảo)