30/09/2020 | 2

Ngoại Trưởng Pompeo sẽ đến thăm Đông Á vào tuần tới trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Trung Cộng

Ngoại Trưởng Pompeo sẽ đến thăm Đông Á vào tuần tới trong bối cảnh quan hệ căng thẳng với Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, Hoa Kỳ – Vào hôm thứ Ba (29/9), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo rằng ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ đến Nhật Bản, Mông Cổ và Nam Hàn vào tuần tới, một chuyến thăm quan trọng nhằm củng cố quan hệ với các đồng minh trong khu vực vào thời điểm mối quan hệ của Washington với Trung Cộng vẫn còn căng thẳng.

Chuyến thăm này dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 10 và sẽ là lần đầu tiên ông Pompeo đến Đông Á kể từ chuyến đi Thái Lan vào tháng 7 năm 2019. Bộ Ngoại giao cho biết sau khi bay đến Nhật Bản, ông sẽ thăm Mông Cổ vào ngày 6 tháng 10 và Nam Hàn vào ngày 7 và 8 tháng 10.

Như một phần của chuyến đi vào ngày 6 tháng 10, ông Pompeo sẽ tham gia cuộc họp “Quad” thứ hai, một cuộc họp gồm các ngoại trưởng từ Ấn Độ, Úc và Nhật Bản. Hoạt động của Quad được hồi sinh vào năm 2017 nhằm tăng cường hợp tác an ninh và phối hợp các giải pháp thay thế cho những tài trợ cơ sở hạ tầng khu vực do Trung Cộng cung cấp.

Mối quan hệ giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đang ở mức suy thoái nhất trong nhiều thập niên, với hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang đối đầu về các vấn đề từ cách Trung Cộng giải quyết coronavirus đến các cạnh tranh thương mại, luật an ninh quốc gia mới ở Hồng Kông và căng thẳng ở Biển Đông.

Chuyến đi của ông Pompeo diễn ra trước thềm cuộc bầu cử tháng 11, với việc Tổng thống Trump biến cách tiếp cận cứng rắn với Trung Cộng trở thành nền tảng chính sách đối ngoại quan trọng khi ông tranh cử nhiệm kỳ thứ hai. (BBT)