12/01/2021 | 3

Ngoại Trưởng Pompeo hủy bỏ chuyến công du cuối cùng sau khi các viên chức Châu Âu từ chối tiếp ông sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Ngoại Trưởng Pompeo hủy bỏ chuyến công du cuối cùng sau khi các viên chức Châu Âu từ chối tiếp ông sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội

Ảnh: Reuters

WASHINGTON – Ngoại trưởng Mike Pompeo đột ngột hủy chuyến công du đến châu Âu trong tuần cuối cùng của ông với tư cách là nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ. Các viên chức Châu đã từ chối tiếp ngoại trưởng Pompeo sau khi hàng nghìn người ủng hộ Tổng thống Trump xông vào tòa nhà quốc hội của Hoa Kỳ, gây ra làn sóng chấn động khắp thế giới.

Ngoại trưởng Pompeo, trong nhiệm vụ ngoại giao cuối cùng của ông, dự kiến sẽ đến Bỉ vào thứ Tư để gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Phó Thủ tướng Bỉ Sophie Wilmes. Ông Stoltenberg và bà Wilmes, cùng với các nhà lãnh đạo thế giới khác, đã công khai mô tả cuộc bạo loạn chết người tại tòa nhà quốc hội Hoa Kỳ là “kinh hoàng.” Chuyến đi vào cuối tuần này cũng được cho là bao gồm một điểm dừng ở Luxembourg.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Morgan Ortagus cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng quyết định hủy chuyến đi được đưa ra để ngoại trưởng Pompeo có thể tiếp tục làm việc với nhóm của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong tiến trình chuyển giao quyền lực.

Ông Antony Blinken được tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử vào chức vụ bộ trưởng ngoại giao dự kiến sẽ cung cấp cho nhóm của ngoại trưởng Pompeo danh sách các viên chức ngoại giao chuyên nghiệp sẽ tạm thời giữ các vị trí trong bộ cho đến khi quá trình xác nhận của Thượng viện hoàn tất. (BBT)