25/07/2018 | 3

Ngoại trưởng Pompeo điều trần trước quốc hội về Nga và Bắc Hàn

Ngoại trưởng Pompeo điều trần trước quốc hội về Nga và Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Washington DC – Ngoại Trưởng Mike Pompeo vào trưa Thứ Tư 25 tháng 7, đã có buổi điều trần trước Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện về các vấn đề gồm cuộc họp  Trump- Putin ở Helsinki, Phần Lan, và các cuộc đàm phán hiện nay giữa chính phủ Trump với Bắc Hàn.

Tổng Thống Trump cho tới nay vẫn không tiết lộ nội dung cuộc họp riêng giữa ông và Tổng Thống Putin. Trong một thông cáo trước buổi điều trần, Ngoại Trưởng Pompeo khẳng định Hoa Kỳ phản đối việc Nga sát nhập bán đảo Crimea, và sẽ duy trì chính sách này cho tới khi sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine được phục hồi. Hoa Kỳ cũng kêu gọi Nga tôn trọng luật pháp quốc tế, và chấm dứt việc chiếm đóng bán đảo Crimea.

Ông Pompeo nói, tại Helsinki, Hoa Kỳ đã tìm hiểu xem liệu Nga có muốn cải thiện quan hệ song phương hay không, và đã nói rõ rằng mọi việc đều tùy thuộc vào thái độ của Moscow. Ông Pompeo cho biết các viên chức đã bảo vệ các lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ tại Syria và Ukraine. Bản thân ông cũng nói rõ với người Nga rằng, nước này sẽ nhận hậu quả nặng nề nếu can thiệp vào tiến trình dân chủ của Hoa Kỳ.

Ông Pompeo thêm rằng các cuộc đàm phán với Bắc Hàn đang tiến triển, chính phủ sẽ không để các cuộc thương lượng kéo quá dài, dù đang cố gắng kiên nhẫn.

Ông Pompeo xác nhận Tổng Thống Trump hiểu rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử 2016, sau nhiều báo cáo từ các cơ quan tình báo.

Ngoại Trưởng cũng khẳng định vai trò quan trọng của NATO. Ông cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn đối với Iran. (Mộc Miên)