26/10/2016 | 1

Ngoại trưởng Philippines: Tôn trọng nghĩa vụ hiệp ước với Mỹ khi có lợi ích chung

Ngoại trưởng Philippines: Tôn trọng nghĩa vụ hiệp ước với Mỹ khi có lợi ích chung

Tokyo, Nhật Bản. (Reuters) – Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết chính phủ ông sẽ tôn trọng nghĩa vụ hiệp ước với Hoa Kỳ, miễn là lợi ích chung của 2 quốc gia được đáp ứng.

Ông Yasay đưa ra ý kiến trên tại buổi họp báo ở Tokyo sáng nay. Ông khẳng định ở vào thời điểm này, không có lý do gì để Philippines phải chấm dứt các hiệp ước với Hoa Kỳ.

Khi nhắc tới những nhận xét hằn học gần đây về Hoa Kỳ của Tổng thống Rodrigo Duterte, trong đó có liên quan với mối quan hệ giữa Philippines và Hoa Kỳ, ngoại trưởng Yasay giải thích rõ rằng tổng thống Duterte muốn đánh giá lại mục tiêu cho các cuộc tập trận chung giữa 2 nước.

Ông Yasay cũng nói thêm rằng tổng thống Duterte không có nghĩa vụ phải làm theo đề nghị của Ủy ban Quốc phòng Chung là nên tiếp tục các cuộc tập trận thường niên, nếu ông thấy các cuộc tập trận không cần thiết. Tuy nhiên theo ông Yasay, điều đó không có nghĩa là Philippines vi phạm cam kết đối với Ủy ban Quốc phòng Chung.

Trong ngày hôm nay, ông Duterte gặp gỡ Thủ tướng Shinzo Abe để thảo luận về mối quan hệ kinh tế giữa Philippines và Nhật Bản, đồng thời 2 ông cũng tìm cách giải quyết những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. (Mai Đức)