02/07/2014 | 0

Ngoại trưởng Phi Luật Tân viếng thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Phi Luật Tân viếng thăm Việt Nam

Hà Nội, Việt Nam. (Reuters) – Ngoại trưởng Phi Luật Tân Albert Del Rosario đã tới Hà Nội trong ngày Thứ Tư.
Chuyến viếng thăm nhằm thảo luận về tình trạng Trung Cộng gia tăng hành động khiêu khích ở Biển Đông. Ngoại trưởng Del Rosario đã gặp Ngoại trưởng Phạm Bình Minh trước khi gặp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
Phi Luật Tân và Việt Nam đã thành lập liên minh trong đầu năm nay để cùng đối phó với Trung Cộng. Giới chức Việt Nam cho biết đang chuẩn bị đưa tranh chấp với Trung Cộng ra tòa án Liên hiệp quốc.
Phi Luật Tân đã đưa tranh chấp với Trung Cộng ra tòa án trọng tài quốc tế. Trong tháng Năm, Nguyễn Tấn Dũng nói rằng Việt Nam cũng sẽ đi theo chọn lựa của Phi Luật Tân. Trong đầu tháng 6, quân nhân Phi Luật Tân và Cộng sản Việt Nam đã gặp nhau chơi túc cầu, bóng chuyền, uống beer.
Quân nhân 2 nước gặp nhau trên đảo Song Tử Tây, Phi Luật Tân gọi là Tagalog là biểu tượng chứng tỏ sự đoàn kết chống lại chủ nghĩa bá quyền Biển Đông của Trung Cộng. Phi Luật Tân, Malaysia và Brunei chỉ tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo Trường Sa, nhưng Trung Cộng và Việt Nam tuyên bố chủ quyền toàn quần đảo.
Trong tháng trước, Trung Cộng đã công bố bản đồ mới, mở rộng vùng lưỡi bò 9 vạch đứt. Hành động của Trung Cộng ở Biển Đông Việt Nam và biển Đông Hải đã tạo căng thằng với Nhật Bản và các nước Việt Nam, Phi Luật Tân.
Nhật Bản đã quyết định hủy bỏ việc cấm tự vệ tập thể để có thể liên minh quân sự và đưa quân tham chiến tại các nước. Nhật đã hứa hẹn giúp đỡ quân sự cho các nước Đông Nam Á. Đối với Việt Nam, Nhật đang cứu xét việc trao cho Việt Nam những chiếc tàu tuần đã cũ khi thay thế những chiếc tàu này bằng tàu mới. (H. Võ)