10/02/2016 | 0

Ngoại trưởng Pháp rời chức vụ

Ngoại trưởng Pháp rời chức vụ

Le Bourget, Pháp. (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius thông báo rời khỏi chức vụ, trước khi Tổng thống Francois Hollande cải tổ nội các rộng lớn nhằm tạo thêm uy tín để ra tái ứng cử vào năm 2017.

Sự cải tổ đã được chuẩn bị trong nhiều tháng qua với hy vọng vực dậy mức chấp thuận đang xuống rất thấp và ứng phó với sự bất đồng đang gia tăng trong nội bộ đảng Xã Hội. Bộ trưởng Fabius 69 tuổi đã nói với báo chí rằng hôm nay là ngày cuối cùng ông ta tham dự cuộc họp hàng tuần của chính phủ và sự cải tổ sẽ được thông báo vào cuối tuần này. Đây là thời gian tế nhị đối với Tổng thống Francois Hollande đang đưa ra chương trình tước bỏ quyền công dân của những người bị truy tố tội khủng bố, nhưng không chắc chắn được quốc hội chấp thuận. Ngoại trưởng Fabius đã từng hy vọng thay đổi công việc từ cuối năm 2015, sẽ lãnh đạo Tòa Bảo Hiến vào đầu tháng 3 sau khi một ủy ban quốc hội chấp thuận sự chỉ định của Tổng thống Hollande.

Từng là thủ tướng trẻ tuổi nhất của Pháp trong giữa thập niên 1980, Ngoại trưởng Fabius đã giữ vai trò quan trọng trong việc kết thúc hiệp ước nguyên tử giữa lục cường và Iran. Ông ta cũng là người trung gian để đưa tới hiệp ước chống thay đổi khí hậu. Hiệp ước chống thay đổi khí hậu ngày 12 tháng 12 là một hiệp ước quan trọng, lịch sử, sẽ chuyển đổi nền kinh tế dựa vào nguồn năng lượng hóa thạch trong vòng thời gian vài thập niên để làm ngưng hâm nóng quả địa cầu.

Sau 4 năm tranh cãi giữa các nước giàu và nước nghèo, Ngoại trưởng Fabius đã tuyên bố bản hiệp ước đã được chập thuận, đứng nhận các tràng pháo tay của phái đoàn từ 200 quốc gia. Ông ta sẽ tiếp tục giữ chức chủ tịch của các cuộc đàm phán chống thay đổi khí hậu cho tới cuối năm 2016, theo dõi sự thi hành bản hiệp ước chuyển từ năng lượng hóa thạch qua năng lượng sạch. (Hồng Tú)