26/05/2015 | 1

Ngoại trưởng Pháp lạc quan trước cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu

Ngoại trưởng Pháp lạc quan trước cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cho biết một hiệp ước quốc tế mang tính đột phá chống lại sự ấm lên toàn cầu chắc chắn nằm trong tầm tay, tuy nhiên ông cảnh báo họ vẫn còn nhiều trở ngại để vượt qua sự thất bại của các cuộc đàm phán Copenhagen năm 2009.

Các viên chức cao cấp của gần 200 quốc gia sẽ nhóm họp tại Paris từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12, để hoàn tất một thỏa thuận hạn chế sự ấm lên toàn cầu. Hiệp ước được xây dựng trên các kế hoạch quốc gia, về việc kiềm chế việc phát thải khí nhà kính từ nay đến năm 2020. Ngoại trưởng Fabius tin rằng mọi người đều muốn có một thỏa thuận, và đó là điều tích cực nhất mà ông nhìn thấy. Nhưng trước mắt họ là những vấn đề phức tạp cần phải vượt qua. Để đạt được sự đồng thuận giữa 196 quốc gia không phải là điều dễ dàng. Nếu hội nghị đạt được thỏa thuận hạn chế gia tăng nhiệt độ thế giới lên không quá 2 độ C, đó sẽ là thành công tuyệt vời cho hội nghị khí hậu tại Paris.

Năm 2014 được cho là năm nóng nhất kể từ thế kỷ 19, và nhiệt độ trung bình thế giới tăng 0.85 độ C, tương đương 1.5 độ F, gây ra nhiều vụ nắng nóng chết người, lũ lụt và khiến mực nước biển dâng cao vì băng tan. Các viên chức gặp nhau ở Bonn, nước Đức, từ ngày 1 tháng 6 đến 11 tháng 6 để chuẩn bị cho hội nghị Paris. (Mai Đức)