14/07/2016 | 1

Ngoại trưởng Pháp đả kích tân ngoại trưởng Anh

Ngoại trưởng Pháp đả kích tân ngoại trưởng Anh

Paris, Pháp. (Reuters) – Ngoại Trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm nay chỉ trích việc Anh bổ nhiệm cựu thị trưởng London Boris Johnson làm bộ trưởng ngoại giao, nói rằng Anh đã bổ nhiệm một kẻ nói dối tại một thời điểm mà một người đáng tin cậy là hết sức cần thiết.

Ông Johnson đã vận động thành công cho việc người Anh bỏ phiếu để rời khỏi Liên Âu hồi tháng trước. Ở Pháp, một thành viên sáng lập của Liên Âu, ông Johnson được xem như là một nhân vật chủ chốt trong việc rời khỏi khối của Anh. Ông Ayrault cho biết trên đài phát thanh Châu Âu 1 là ông không quan tâm nhiều tới ông Johnson, nhưng trong chiến dịch vận động ông Johnson đã nói dối rất nhiều và bây giờ ông ta đã bị dồn vào chân tường.

Sau cuộc bầu cử vào ngày 23 tháng 6, ông Boris Johnson đã từ bỏ cơ hội để đứng ra làm thủ tướng thay cho ông David Cameron. Tuy nhiên, hôm qua, tân thủ tướng Anh Theresa May đã bổ nhiệm ông Johnson làm bộ trưởng ngoại giao của Anh. Ngoại Trưởng Pháp Ayrault là người thông thường nói năng nhẹ nhàng nhưng đã có các lời lẽ cứng rắn dành cho tân ngoại trưởng Anh. Ông Ayrault nói thêm là ông cần một đối tác mà ông có thể thương lượng và người này phải đáng tin cậy. (Lê Hoàng)