31/07/2014 | 3

Ngoại trưởng Nhật thăm Việt Nam

Ngoại trưởng Nhật thăm Việt Nam

Theo thông cáo từ Bộ Ngoại Giao, Ngoại Trưởng Nhật Bản Kishida Fumio có chuyến thăm chính thức Việt Nam, nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực từ ngày 31/07 đến ngày 2/08.

Ông Kishida và ông Phạm Bình Minh sẽ có cuộc hội đàm song phương trước khi đồng chủ trì Phiên họp của Ủy Ban Hợp Tác Việt Nam – Nhật Bản lần thứ 6, và chứng kiến lễ ký kết công hàm trao đổi khoản viện trợ phi dự án vào ngày mai.

Tờ Kyodo dẫn lời phát biểu trước báo giới, ông Kishida cho hay chuyến thăm Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác về nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến lợi ích song phương của hai nước, trong đó có an ninh hàng hải.

Kế hoạch cung cấp tàu tuần tra của Tokyo cho Hà Nội dự kiến là một phần nội dung trong cuộc trao đổi giữa ông với người đồng cấp của Việt Nam. Trước những hành vi tuyên bố chủ quyền ngày càng quyết liệt của Trung Cộng trên Biển Đông và Hoa Đông, ông Kishida khẳng định Tokyo phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 7/07, trong cuộc gặp Thượng tướng CSVN Nguyễn Chí Vịnh và ông Eto Akinori, Chủ tịch ủy ban An ninh Hạ viện Nhật nói rằng hiện tại Nhật Bản đang hoàn tất các thủ tục về mặt pháp lý để cung cấp vốn ODA cho Chính phủ Việt Nam đóng mới các tàu tuần tra dành cho lực lượng thực thi pháp luật trên biển.

Vấn đề đặt ra là phải chăng khoản vốn ODA mà ông Akinori nói đến sẽ thay thế cho chương trình cung cấp tàu tuần tra cũ? Hay là cả hai chương trình sẽ tiến hành song song? Tuy nhiên, nhiều khả năng chương trình cung cấp tàu vẫn sẽ được tiếp tục, vì hiện nay lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều tàu để làm nhiệm vụ. (T. Lan)