30/04/2016 | 0

Ngoại trưởng Nhật thăm Bắc Kinh

Ngoại trưởng Nhật thăm Bắc Kinh

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đến Bắc Kinh hôm thứ Bảy, bắt đầu chuyến công du được cho là nhằm thúc đẩy sự tiến bộ của mối quan hệ giữa 2 nước.

Video cho thấy ông Kishida bắt tay Ủy viên uốc vụ viện Dương Khiết Trì trước khi đại biểu của 2 phái đoàn ngồi xuống, bắt đầu cuộc thảo luận. Theo hãng tin Kyodo, trước khi rời Tokyo, Ngoại trưởng Kishida phát biểu trước giới báo chí, xác nhận ông có cuộc gặp với Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường. Ông muốn chuyến thăm này là bước đi đầu tiên trong việc hình thành mối quan hệ Nhật Bản – Trung Cộng, phù hợp với một kỷ nguyên mới.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ 2 nước được cho là tốt đẹp hơn nhiều so với vài năm trước. Mối quan hệ giữa 2 nước láng giềng Đông Bắc Á từng có lúc xuống mức thấp nhất do những mâu thuẫn dai dẳng, có liên quan đến tranh chấp chủ quyền đối với một nhóm đảo ở Biển Đông. Tuy nhiên, nỗ lực hòa giải bị chững lại trong những tháng gần đây, vì những bất đồng liên quan đến các hoạt động quân sự đơn phương của Trung Cộng ở Biển Đông.

Trung Quốc là chặng đầu tiên trong chuyến công du kéo dài 8 ngày của Ngoại trưởng Kishida đến Myanmar, Thái Lan, Lào và Việt Nam. (Mai Đức)