03/05/2016 | 0

Ngoại trưởng Nhật gặp bà San Suu Kyi

Ngoại trưởng Nhật gặp bà San Suu Kyi

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã gặp gỡ người đồng cấp Myanmar, bà Aung San Suu Kyi tại thủ đô Naypyitaw hôm thứ Ba.

Trong cuộc họp báo chung, Ngoại Trưởng Kishida đã tuyên bố sự hậu thuẫn hoàn toàn của Nhật Bản cho chính phủ mới của quốc gia trong khu vực Đông Nam châu Á. Nhà ngoại giao Nhật cho biết Nhật đã sẵn sàng để làm việc với tân chính phủ Myanmar về các vấn đề phát triển của Myanmar, và cùng với Myanmar để giải quyết những thách thức trong khu vực và quốc tế. Trong phần đáp lời, bà Suu Kyi nói rằng bà sẵn sàng để hợp tác với Nhật Bản, và sẽ cùng làm việc để xóa bỏ các khác biệt trong chính sách của 2 quốc gia.

Ông Kishida là thành viên của nội các Nhật Bản đầu tiên gặp gỡ với bà Suu Kyi, tân bộ trưởng ngoại giao của Myanmar. Ông Kishida đang có một chuyến thăm trong khu vực mà sẽ đưa ông đến Lào và Việt Nam trước khi trở về Nhật Bản. Hôm qua lúc ở Bangkok, ông Kishida đã hứa sẽ viện trợ vào các quốc gia trong khu vực sông Mê Kông một ngân khoảng 7 tỷ mỹ kim trong 3 năm. Khoảng viện trợ này sẽ tập trung vào các dự án hạ tầng cơ sở như xa lộ, cầu và hỏa xa.

Trong chuyến thăm viếng này, Ngoại Trưởng Nhật Fumio Kishida đã rõ ràng bỏ qua Cambodia. (Lê Hoàng)