30/12/2016 | 0

Ngoại trưởng Nga yêu cầu tổng thống Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ

Ngoại trưởng Nga yêu cầu tổng thống Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ

Moscow, Nga. (Reuters) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông sẽ yêu cầu Tổng thống Putin trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ, cấm nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng một ngôi nhà nghỉ ở Serebryany Bor và một nhà kho ở Moscow, nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của Tổng thống Obama.

Trong một thông điệp qua băng video được đăng trên website của Bộ Ngoại giao Nga sáng nay, ông Lavrov nói rằng một ngày trước, chính phủ Hoa Kỳ thông báo lệnh trừng phạt mới chống lại Nga mà không đưa ra bất cứ bằng chứng nào. Trong số những đối tượng bị trừng phạt, ngoài Cơ quan An ninh Liên bang còn có các nhà ngoại gia Nga. 31 người làm việc ở Washington và 4 người làm việc ở San Francisco. Họ phải rời khỏi Hoa Kỳ trong ngày 1 tháng Giêng. Ông Lavrov nói rằng nước Nga không thể để mặc Hoa Kỳ trừng phạt mà không đáp trả lại. Bánh ít đi bánh quy lại là một quy luật của ngành ngoại giao và quan hệ quốc tế. Do đó Bộ Ngoại giao Nga cùng đồng nghiệp ở các cơ quan khác đề nghị tổng thống liên bang Nga trục xuất 31 nhân viên tòa đại sứ Mỹ ở Moscow, và 4 nhân viên tòa lãnh sự Mỹ ở Saint Peterburg vì những người này không được hoan nghênh.

Hôm qua ông Obama ra lệnh trừng phạt mới vì cho rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Ông Lavrov trả lời rằng cáo buộc của chính phủ Hoa Kỳ là vô căn cứ. (Mai Đức)