Đang tải...
22/07/2018 | 1

Ngoại trưởng Nga yêu cầu Hoa Kỳ thả nghi can gián điệp Maria Butina

Ngoại trưởng Nga yêu cầu Hoa Kỳ thả nghi can gián điệp Maria Butina

ẢNh: Reuters

Moscow, Nga — Hôm Thứ Bảy 21 tháng 7, ngoại trưởng Nga đã nói với người đồng cấp Hoa Kỳ rằng, sự việc nữ công dân nghi là gián điệp Maria Butina bị bắt giữ tại Hoa Kỳ là cáo buộc sai lầm, và người này phải được thả tự do.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bày tỏ quan điểm về trường hợp của Maria Butina. Hôm Thứ Tư 18 tháng 7, một thẩm phán Hoa Kỳ đã ra lệnh tạm giam cô Butina tới khi phiên tòa xét xử bắt đầu. Hoa Kỳ đã cáo buộc cô Butina có liên quan đến tình báo Nga và đang có ý định rời khỏi Hoa Kỳ. Cô Butina bị cáo buộc làm việc với một viên chức cao cấp người Nga và hai công dân Hoa Kỳ chưa xác định danh tánh, nhằm tiếp cận Hiệp Hội Súng Quốc Gia NRA, và gây ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ với Nga.

Ông Lavror tuyên bố quyết định xét xử cô Butina dựa trên một cáo buộc sai lầm, và đây là không thể chấp nhận được. Ông yêu cầu Hoa Kỳ trả tự do cho cô Butina sớm nhất có thể.

Trong cuộc điện đàm, ông Lavrov và Pompeo cũng thảo luận các phương án nhằm cải thiện quan hệ hai bên, dựa trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi sau hội nghị thượng đỉnh giữa Nga và Hoa Kỳ. Ngoài ra, ngoại trưởng hai nước cũng đề cấp đến các nỗ lực chung nhằm cải thiện vấn đề nhân đạo ở Syria, cũng như việc giải trừ nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên. (Mộc Miên)

Loading...