01/09/2014 | 1

Ngoại trưởng Nga tuyên bố không có đưa quân qua Ukraine

Ngoại trưởng Nga tuyên bố không có đưa quân qua Ukraine

Moscow – Nga. (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Nga không có can thiệp vào cuộc chiến tranh tại miền Đông Ukraine, nếu Hoa Kỳ và Liên Âu gia tăng cấm vận, Nga buộc lòng phải bảo vệ công dân Nga, bảo vệ nền kinh tế.

Ngoại trưởng Lavrov đã nói chuyện với sinh viên Viện Liên hệ Quốc tế tại thủ đô Moscow, bác bỏ chỉ trích Nga đã đưa quân qua miền Đông Ukraine giúp dân quân ly khai của các nước Tây Phương. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Nga sẽ không can thiệp quân sự tại miền Đông Ukraine, lập trường của Nga là tìm giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng, luôn luôn cổ võ cho một giải pháp chính trị, nhưng đáng tiếc là các nước Tây Phương tiếp tục đui mù, những gì Kiev tuyên bố đều được Tây Phương ủng hộ.

Trong trường hợp bị áp đặt những biện pháp cấm vận mới, đầu tiên là Nga phải bảo vệ quyền lợi, bảo vệ nền kinh tế, bảo vệ xã hội, doanh nghiệp, cùng lúc rút ra kết luận từ hành động các nước Tây Phương. Ngoại trưởng Nga cũng nói rằng nhóm kinh tế G-8 không còn tạo ảnh hưởng gì nhiều đối với nền kinh tế thế giới sau khi thành lập khối G-20. Nga bị tố cáo đưa quân và vũ khí qua miền Đông Ukraine trong tuần qua, giúp dân quân ly khai đảo ngược tình trạng bị quân đội Ukraine tấn công, Liên Âu tuyên bố sẽ đưa ta những biện pháp cấm vận mới.

Trong cuối tháng 7, Liên Âu và Hoa Kỳ đã đưa ra những biện pháp cấm vận nhắm vào các lãnh vực năng lượng, ngân hàng và quốc phòng của Nga. Moscow đã trả đũa bằng cách cấm nhập cảng các loại thịt, rau, hoa quả của Hoa Kỳ và Liên Âu. (H. Võ)