11/02/2016 | 3

Ngoại trưởng Nga tới Munich

Ngoại trưởng Nga tới Munich

Munich, Đức. (Reuters) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Munich để thảo luận với các cường quốc khác về đàm phán hòa bình Syria.

Trong số các nước tham dự có Hoa Kỳ, Saudi Arabia và Iran. Các nhà ngoại giao và phân tích cho rằng cuộc họp này sẽ không có nhiều hy vọng đưa các phe Syria vào bàn đàm phán khi phi cơ Nga và quân đội chế độ al-Assad tiếp tục tấn công dân quân đối lập. Các nhóm dân quân tuyên bố họ sẽ không ngồi vào bàn đàm phán khi Nga không ngưng thả bom. Một nhóm người Kurd đã tập trung biểu tình bên ngoài nơi họp. Quân đội Syria và tình nguyện quân Iran, dân quân Hezbollah với sự yểm trợ của phi cơ Nga đang tấn công các vùng thôn quê phía bắc thành phố Aleppo, cắt đứt các con đường tiếp tế cho dân quân nổi dậy ở Aleppo, và dân quân có thể sẽ phải mất căn cứ địa mạnh nhất ở miền Bắc.

Phi cơ Nga đã giúp quân đội Syria tiến quân trong các ngày qua làm hàng chục ngàn thường dân Syria chạy tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là nước đã nhận trên 2.5 triệu người tỵ nạn Syria. (Hồng Tú)