08/06/2015 | 0

Ngoại trưởng Nga tố Ukraine biến G7 thành con tin

Ngoại trưởng Nga tố Ukraine biến G7 thành con tin

Moscow, Russia. (Reuters) – Ngày thứ Hai 8 tháng Sáu, ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov nói rằng, Ukraine chịu trách nhiệm về tình hình leo thang xung đột tại miền đông của nước này trước cuộc hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 quốc gia kỹ nghệ.

Ông này tố cáo Ukraine muốn tạo một tình huống dẫn đến hậu quả là nước Nga tiếp tục bị cấm vận, cho đến khi hiệp ước ngừng bắn Minsk có hiệu lực thi hành. Ông Lavrov cho rằng, tình hình trên cho thấy chẳng khác nào phương Tây trở thành con tin của chính phủ Ukraine. Thủ tướng Anh, David Cameron và chủ tịch Hội đồng Liên Âu, Donald Tusk hi vọng cuộc họp của nhóm G7 tại Đức sẽ trình bày một kế hoạch thống nhất của khối Liên Âu về việc cấm vận Nga vì khủng hoảng tại Ukraine. Lavrov cũng đồng thời thúc đẩy phương Tây buộc Kiev thực thi hiệp định ngừng bắn, gồm việc rút vũ khí hạng nặng, và mở rộng quyền tự trị của lực lượng ly khai tại miền đông.

Trước đó, Tổng thống Nga, Vladimir Putin trả lời câu hỏi của nhật báo Italy, Corriere della Sera về mối quan hệ giữa Nga và Liên Âu, đã không ngần ngại nói rằng, ông không bao giờ coi Liên Âu là đối tác thân thiết của mình. Được hỏi về tình hình miền đông Ukraine, ông Putin nói rằng hiệp định ngừng bắn đã được ký kết hồi tháng Hai vừa qua là “đúng, khả thi, và đang được thi hành.” Putin đưa ra nhận định như trên, vài ngày sau khi cuộc xung đột bùng nổ tại miền đông Ukraine khiến dư luận hoài nghi về tính chất bền vững của hiệp ước ngừng bắn. Và khi được hỏi rằng có điều gì trong cuộc đời làm cho ông hối hận hay không, thì Putin suy nghĩ trong chốc lát rồi làm dấu cám ơn Chúa và cho rằng ông không có điều gì để hối hận trong đời. (Song Châu)