11/05/2017 | 0

Ngoại trưởng Nga tổ chức họp báo sau khi gặp tổng thống Trump

Ngoại trưởng Nga tổ chức họp báo sau khi gặp tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tổ chức họp báo tại Tòa Đại sứ Nga ở Washington DC vào hôm qua 10 tháng 5, sau khi ông đến Tòa Bạch Ốc gặp tổng thống Donald Trump và nhiều viên chức chính phủ khác.

Sự kiện này diễn ra ngay sau khi giám đốc FBI bị cách chức. Tại buổi họp báo, ông Lavrov cho biết sau cuộc thảo luận giữa ông với thành viên chính phủ của ông Trump, ông tin rằng họ là những người hành động. Họ muốn cắt giảm thỏa thuận xấu và giải quyết mọi vấn đề.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ngoại trưởng Lavrov cho biết nội dung các cuộc tọa đàm giữa ông với viên chức Tòa Bạch Ốc không bao gồm những biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ áp đặt với Nga (vì vai trò của Nga trong cuộc xung đột giữa chính quyền Ukraine và phe ly khai).

Ông Lavrov cũng nhấn mạnh Nga không làm gì trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Ông nói điều đó sẽ làm nhục người Mỹ nếu họ nhận ra rằng Liên bang Nga đang kiểm soát mọi tình hình ở Hoa Kỳ.

Ngoại trưởng Nga cũng nói rằng trọng tâm các cuộc tọa đàm là thế giới cần làm gì để giảm bớt sự căng thẳng ngày càng leo thang, ở những khu vực trong lãnh thổ Syria. Theo ông Lavrov, các viên chức chính phủ Hoa Kỳ muốn đạt được thỏa thuận để giải quyết những vấn đề cụ thể trên chính trường quốc tế.

Ngoài ra, ngoại trưởng Lavrov cũng không quên nhắc tới chuyện cũ. Ông chỉ trích chính phủ của cựu tổng thống Barrack Obama vì đóng cửa 2 tòa nhà ngoại giao của Nga, cũng như trục xuất 35 viên chức ngoại giao Nga vào tháng 12 năm ngoái. (Mai Đức)