Đang tải...
12/09/2014 | 0

Ngoại trưởng Nga nói rằng Liên Âu muốn làm sụp đổ tiến trình hòa bình ở Ukraine

Ngoại trưởng Nga nói rằng Liên Âu muốn làm sụp đổ tiến trình hòa bình ở Ukraine

Dushanbe – Tajikistan. (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Liên Âu muốn phá vỡ tiến trình hòa bình ở Ukraine bằng cách gia tăng cấm vận đối với Nga.

Ngoại trưởng Lavrov đã đưa ra lời nhận định cho ký giả của đài truyền hình Russia 1 bên lề cuộc họp thượng đỉnh Tổ chức Cộng tác Thượng Hải lần thứ 14 ở thủ đô Dushanbe của Tajikistan. Liên Âu đã áp đặt thêm những biện pháp cấm vận mới với Nga trong ngày hôm nay. Lệnh cấm vận mới sẽ giới hạn quyền tài trợ cho các ngân hàng hàng đầu ở Nga, hạn chế tài trợ cho các công ty quốc phòng, năng lượng Nga, phong tỏa tài sản nhiều chính trị gia cao cấp Nga và thành phần lãnh đạo dân quân ly khai tại miền Đông Ukraine.

Hoa Kỳ cũng sẽ áp đặt những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn với Nga vào cuối ngày hôm nay. Tuy nhiên, những biện pháp cấm vận mới đối với Nga của Liên Âu đang bị gia tăng sự chống đối trong nội bộ, những nước tùy thuộc vào sự cung cấp năng lượng của Nga và có liên hệ thương mại tốt với Nga lo ngại bị Nga trả đũa. Ngoại trưởng Lavrov nói với báo chí rằng Nga sẽ trả đũa một cách bình tĩnh, thích đáng nhất để bảo vệ quyền lợi của Nga. Để giảm chỉ trích, Liên Âu nói rằng sẽ nhấc bỏ một số biện pháp cấm vận nếu Moscow tuân thủ hiệp ước đình chiến và tôn trọng kế hoạch hòa bình.

Tuy nhiên, trên công báo công bố lệnh cấm vận mới, Liên Âu tuyên bố sẽ đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn nếu Nga có những hành động làm bất ổn thêm ở Ukraine.

Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Cộng tác Thượng Hải đã diễn ra ở Thủ đô Dushanbe của Tajikistan. Tổ chức Cộng tác Thượng Hải gồm có các nước Nga, Trung Cộng, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan vàUzbekistan. Các nước quan sát viên gồm có Ấn Độ, Afghanistan, Iran, Mongolia và Pakistan. Thổ Nhĩ Kỳ và Sri Lanka là đối tác đối thoại. Afghanistan và Ukraine là 2 vấn đề đã được hội nghị thảo luận.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ngày hôm qua thứ Năm 11 tháng 9, ông ta đã có cơ hội thảo luận với tổng thống Afghanistan. Đối với vấn đề này Nga tiếp tục theo dõi tiến trình hoàn tất cuộc bầu cử, tiếp tục theo dõi tiến trình bàn giao trách nhiệm các cơ cấu Afghanistan theo pháp luật và trật tự. Nga cũng giả định rằng Lực lượng An ninh Quốc tế sẽ hoàn tất nghĩa vụ đối với Liên hiệp quốc. Đới với vấn đề Ukraine, Tổng thống Putin nói rằng đình chiến không dễ dàng đã được duy trì ở Ukraine trong tuần qua, sau khi Kiev và dân quân thân Nga ký hiệp ước ở Minsk trong ngày Thứ Sáu tuần trước.

Hôm nay, Liên Âu đã áp đặt những biện pháp cấm vận mới đối với Nga gồm giới hạn quyền tài trợ cho các ngân hàng hàng đầu ở Nga, hạn chế tài trợ cho các công ty quốc phòng, năng lượng Nga, phong tỏa tài sản nhiều chính trị gia cao cấp Nga và thành phần lãnh đạo dân quân ly khai tại miền Đông Ukraine. Hoa Kỳ cũng sẽ áp đặt những biện pháp cấm vận cứng rắn hơn với Nga vào cuối ngày hôm nay. Liên hệ giữa Nga với Hoa Kỳ và các nước Tây phương đã xuống mức thấp nhất chưa từng có sau Chiến Tranh. Bản tuyên bố của Tổ chức Cộng tác Thượng Hải đã bày tỏ ủng hộ hiệp ước đình chiến giữa Kiev và dân quân ly khai Miền Đông, kêu gọi 2 bên tôn trọng hiệp ước để bảo đảm cho một giải pháp lâu dài. (H. Võ)

Loading...