02/09/2014 | 3

Ngoại trưởng Nga nói chính phủ Ukraine muốn dùng Nato để phá tiến trình hòa bình

Ngoại trưởng Nga nói chính phủ Ukraine muốn dùng Nato để phá tiến trình hòa bình

Moscow – Nga. (Reuters) – Mở họp báo chung với ngoại trưởng Tunisia, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nói rằng thành phần chủ chiến ở Kiev muốn Ukraine gia nhập NATO nhằm mục đích phá vỡ nỗ lực tìm kiếm hòa bình cho miền Đông.

Thủ tướng Arseny Yatseniuk đã nói trong cuộc họp nội các ngày Thứ Sáu tuần trước ngày 29 tháng 8, rằng quốc hội Ukraine phải hủy bỏ luật không liên kết để Ukraine xin gia nhập NATO. Được làm quốc gia hội viên, Ukraine sẽ được NATO bảo vệ. Theo qui ước, khi một nước hội viên bị xâm lăng thì được coi là NATO bị xâm lăng.

Trong ngày Thứ Bảy 30 tháng 8, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko là chủ tịch đảng Tổ Quốc nói rằng Ukraine phải lập tức chuẩn bị trưng cầu dân ý gia nhập NATO trong lúc bầu lại quốc hội vào ngày 26 tháng 10. Trong lúc tuyên bố quyết tâm xin làm hội viên NATO, chính phủ Ukraine đang vận động các nước Tây phương bảo vệ, nói rằng Ukraine đang bị Nga trực tiếp xâm lăng. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng sáng kiến gia nhập NATO đã được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine muốn tìm giải pháp chính trị, mở đối thoại giữa chính phủ ở Kiev và dân quân ly khai miền Đông.

Chính phủ Ukraine và các nước Tây Phương tố cáo Nga đưa xe tăng và quân nhân qua miền Đông Ukraine để giúp cho dân quân ly khai, nhưng Nga luôn luôn bác bỏ điều này. Tờ La Repubblica ở Ý cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã nói với Chủ tịch Cao ủy Liên Âu Jose Manuel Barroso rằng nếu Liên Âu muốn Nga xâm lăng thì ông ta sẽ chiếm Kiev trong thời gian 2 tuần lễ. Ngoại trưởng Lavrov nói rằng Hoa Thịnh Đốn và các thủ đô ở Âu Châu đã cổ võ cho thành phần chủ chiến ở Kiev, đặc biệt là từ tổng hành dinh của Liên minh Bắc Đại Tây Dương hay NATO và trụ ở Liên Âu ở Brussels.

Hoa Kỳ hứa hẹn giúp Ukraine đi theo con đường dân chủ, ông ta hy vọng dân chủ Ukraine do Hoa Kỳ giúp đỡ sẽ không phải là kiểu dân chủ ở Iraq, ở Libya. Ông ta nghĩ điều quan trọng lúc này là Hoa Kỳ và các nước Tây phương nên giúp tìm giải pháp chính trị để đem lại hòa bình cho Ukraine thay vì ủng hộ cho đảng chiến tranh ở Kiev. (H. Vo)