22/01/2014 | 0

Ngoại Trưởng Nga Kêu Gọi Phe Phái Syria Tìm Giải Pháp Hoà Bình

Ngoại Trưởng Nga Kêu Gọi Phe Phái Syria Tìm Giải Pháp Hoà Bình

Montreux, Thuỵ Sỹ (Reuters)
Lần đầu tiên phái đoàn đối lập và phái đoàn chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad đã mặt đối mặt trong cuộc hội nghị một ngày tại Montreux, các cường quốc hy vọng cuộc hội nghị sẽ giúp đưa tới chấm dứt chiến tranh Syria đã kéo dài gần 3 năm, làm trên 130,000 người chết.
Qua bài diễn văn mở đầu, Ngoại trưởng Lavrov nói rằng: hội nghị tin tưởng vào các thành phần Syria cố gắng tìm một hiệp ước hòa bình, tránh tìm cách làm đổ vỡ các cuộc đàm phán.
Các thành phần đối lập trong nước phải được tham gia vào tiến trình đối thoại quốc gia và Iran cần phải được tham gia các tiến trình đối thoại quốc tế.
Ngoại trưởng Lavrov nói rằng mục tiêu chính của hội nghị là đem lại hòa bình cho Syria, ngăn chận cuộc xung đột lan qua các nước trong vùng và không để Syria trở thành một trung tâm của chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Ngoại trưởng Lavrov cũng cảnh báo là đàm phán nội bộ Syria không phải là việc dễ dàng, nhiều thành phàn đối lập hoan nghênh hội nghị, nhưng nhiều thành phần không muốn hội nghị thành công.
Các nước Tây phương và đối lập đòi ông Bashar al-Assad phải ra đi là điều kiện quan trọng nhất để đem lại hòa bình cho Syria, nhưng đòi hỏi này cũng là đòi hỏi thiếu thực tế nhất.
Dân quân đang ở trong tình trạng chia rẽ, các nhóm dân quân quay súng chống lẫn nhau, nhiều nhóm dân quân cực đoan có liên hệ với al-Qaeda xuất hiện làm Tây phương lo ngại, và quân đội al-Assad đang ở thế chiến thắng, chiếm lại nhiều thị trấn và nhiều vùng đất đã từng nằm dưới sự kiểm soát của dân quân.

Huệ Võ