06/07/2022 | 84

Ngoại Trưởng Nga kêu gọi nỗ lực bảo vệ luật pháp quốc tế trong chuyến thăm Việt Nam

Ngoại Trưởng Nga kêu gọi nỗ lực bảo vệ luật pháp quốc tế trong chuyến thăm Việt Nam

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Trong chuyến thăm Việt Nam vào hôm thứ Tư (6 tháng 7), ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi tất cả các nước trên thế giới nỗ lực bảo vệ luật pháp quốc tế khi “tình hình thế giới đang chuyển biến theo chiều hướng phức tạp.”

Theo Reuters, trong cuộc gặp với ngoại trưởng cộng sản Việt Nam Bùi Thanh Sơn tại Hà Nội, ông Lavrov đã thảo luận với phía Việt Nam thông qua thông dịch viên. Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh Nga bị các nước phương Tây cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế khi vô cớ xâm lăng Ukraine.

Giới lãnh đạo Liên Minh Châu Âu (EU) cũng nhiều lần thúc giục Moscow tuân theo lệnh của tòa án công lý quốc tế, yêu cầu Nga rút khỏi Ukraine. Trong cuộc gặp gỡ với ông Bùi Thanh Sơn, khi đề cập đến Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Lavrov cho biết “Việt Nam là một đối tác quan trọng (của Nga) trong ASEAN, và mối quan hệ của hai nước dựa trên nền tảng lịch sử và lý tưởng chung là chiến đấu cho công lý”.

Việt Nam và Nga vốn có mối quan hệ chặt chẽ từ thời Liên Xô và Hà Nội cho đến nay vẫn chưa lên án cuộc xâm lăng của Nga ở Ukraine, cuộc chiến mà Moscow cho là một “chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Chuyến thăm của ông Lavrov tới Hà Nội diễn ra vào thời điểm hai nước đánh dấu kỷ niệm 10 năm “quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”. Theo kế hoạch, ngoại trưởng Nga sẽ bay tới Indonesia để tham dự cuộc họp của các ngoại trưởng nhóm G-20 trong tuần này.