11/12/2019 | 0

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Hoa Kỳ công bố thông tin liên lạc song phương về cuộc bầu cử năm 2016

Ngoại trưởng Nga kêu gọi Hoa Kỳ công bố thông tin liên lạc song phương về cuộc bầu cử năm 2016

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ ba (10/12), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow muốn công bố một loạt các cuộc liên lạc với Washington mà ông tuyên bố giúp Nga thanh minh về những cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 của Hoa Kỳ, nhưng Hoa Kỳ chặn việc công bố của họ.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp của Hoa Kỳ, Ngoại trưởng Mike Pompeo, ông Lavrov một lần nữa bác bỏ cáo buộc của Hoa Kỳ rằng Moscow cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, dẫn đến chiến thắng gây bất bình của Tổng thống Donald Trump. Hiện vẫn chưa rõ ông Lavrov đang đề cập đến những cuộc liên lạc nào.

Ông cho biết Moscow “sử dụng các đường giây liên lạc tồn tại” giữa Washington và Moscow vào thời điểm năm 2016 với chính quyền tổng thống Obama và không nhận được phản hồi khi mà họ yêu cầu một cơ hội để thảo luận trực tiếp về các cáo buộc này. Các cơ quan tình báo Hoa Kỳ kết luận rằng chính quyền Nga can thiệp vào chiến dịch bầu cử, và một số công dân cùng công ty Nga bị cáo buộc bởi Công tố viên đặc biệt của Hoa Kỳ vào thời đó là ông Robert Mueller.

Từ lâu, Nga phủ nhận việc can thiệp vào giai đoạn trước cuộc bầu cử tháng 11 năm 2016, trong đó ông Donald Trump của đảng Cộng hòa là người chiến thắng bất ngờ trước ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton. Khi đứng cạnh ông Lavrov tại cuộc họp báo, ông Pompeo khuyến cáo Moscow không được can thiệp vào cuộc bầu cử tháng sắp 11 tới của Hoa Kỳ. (BBT)