20/01/2016 | 0

Ngoại Trưởng Nga gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Ngoại Trưởng Nga gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ

Zurich, Thụy Sĩ . (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gặp nhau tại thành phố Zurich.

Ngoại trưởng 2 nước thảo luận các phương cách thúc đẩy tiến trình hòa bình trong lúc khó biết cuộc đàm phán giữa chính phủ Syria và các nhóm đối lập có thể tiến hành vào ngày 25 tháng Giêng được hay không? Trả lời câu hỏi của các ký giả là liệu ông ta và Ngoại trưởng Kerry có thể đồng ý về danh sách các nhóm đối lập tham gia đàm phán hay không? Ngoại trưởng Lavrov nói rằng, điều này tùy thuộc vào ông Đặc sứ Liên hiệp quốc Staffan de Mistura. Ngoại trưởng Kerry và phát ngôn viên của ông De Mistura đã không phát biểu về lời tuyên bố trên của Ngoại trưởng Lavrov.

Trong ngày 18 tháng Giêng, Liên hiệp quốc tuyên bố sẽ không gởi giấy mời cho tới khi nào các cường quốc đang vận động đàm phán, trong đó có Nga và Hoa Kỳ đồng thuận mời đại diện những nhóm đối lập nào tham dự. Hoa Kỳ và Nga đang ủng hộ 2 phe khác nhau trong cuộc chiến Syria. Trong tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Ngoại trưởng Kerry và Lavrov đã đồng ý là cuộc đàm phán ngày 25 tháng Giêng giữa chính phủ và đối lập Syria sẽ được tiến hành đúng ngày mà không đòi những điều kiện tiên quyết nào.

Nga và Iran ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã bác bỏ những nỗ lực tổ chức phái đoàn đại diện đối lập của Saudi Arabia. (Hồng Tú)