16/02/2017 | 0

Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson gặp Ngoại Trưởng Anh Johnson bên lề hội nghị G20

Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson gặp Ngoại Trưởng Anh Johnson bên lề hội nghị G20

Bad Neuenahr, Germany. (Reuters) – Reuters cho biết Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Anh Boris Johnson tổ chức các cuộc hội đàm song phương vào tối hôm 15/02.

Cuộc hội đàm diễn ra bên lề hội nghị các bộ trưởng bộ ngoại giao G20, được tổ chức ở Đức. Hai ông gặp nhau tại một khách sạn bên ngoài thành phố Bonn. Đây là một trong số nhiều cuộc gặp gỡ mà ông Tillerson tổ chức, trước khi hội nghị thượng đỉnh G20 chính thức khai mạc.

Cuộc hội đàm diễn ra 10 ngày sau khi chủ tịch Hạ Viện Anh quốc tuyên bố rằng ông không ủng hộ chuyến thăm của tổng thống Donald Trump, cũng không ủng hộ việc ông Trump đọc diễn văn tại Quốc Hội Anh, trong chuyến thăm chính thức được lên kế hoạch trong năm nay. Vị chủ tịch Hạ Viện giải thích nguyên nhân của sự phản đối là vì sắc lệnh tạm thời cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo của ông Trump.

Reuters cho biết hiện nay có hơn 1.8 triệu người Anh ký tên vào đơn thỉnh nguyện, kêu gọi chính phủ hủy bỏ chuyến thăm của ông Trump, hoặc hạ cấp mức độ chuyến thăm, không để ông Trump đến gặp Nữ hoàng Elizabeth. Đây là một trong những phản ứng dữ dội của người Anh, chống lại chính sách di dân hà khắc của ông Trump.

Thủ tướng Theresa May bênh vực quyết định mời tổng thống Trump đến Anh quốc cho chuyến thăm cấp nhà nước, nhưng hơn 150 nhà làm luật của nước này ký tên vào bản kiến nghị, kêu gọi không cho ông Trump vinh dự phát biểu trước Quốc Hội. (Mai Đức)

TAGS: tillerson