04/07/2018 | 0

Ngoại trưởng Mỹ sắp đến Mexico gặp tân tổng thống Lopez Obrado

Ngoại trưởng Mỹ sắp đến Mexico gặp tân tổng thống Lopez Obrado

Cựu và tân tổng thống Mexico. Ảnh: Reuters

Mexico – Vào hôm Thứ Ba 3 tháng 7, chính phủ Hoa Kỳ và Mexico cho biết Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo sẽ đến thăm Mexico vào ngày 13 tháng 7 gặp tân tổng thống tân cử Andres Manuel Lopez Obrador, thảo luận về các vấn đề nhập cư, thương mại, an ninh và phát triển.

Ông Lopez Obrador, từng là thị trưởng của thành phố Mexico, đã giành 53% phiếu bầu vào hôm Chủ Nhật 1 tháng 7, số phiếu cao nhất từng có trong một cuộc bầu cử tổng thống kể từ đầu những năm 1980, tạo tiền đề mạnh mẽ để giúp ông thẳng tay thay đổi chính sách đối nội, đối ngoại.

Sau chiến thắng tuyệt đối trong cuộc bầu cử này, ông Lopez đã thông báo về chuyến viếng thăm của ông Pompeo, sau khi gặp Tổng thống Enrique Pena Nieto tại dinh tổng thống ở trung tâm thành phố Mexico.

Trước đây, tân tổng thống Lopez Obrador thường được so sánh với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump do quan điểm nghiêng về chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy, cùng sở thích chỉ trích các đối thủ chính trị. Tình trạng ngoại giao giữa hai vị lãnh đạo này sẽ quyết định xem mối quan hệ Hoa Kỳ – Mexico có được cải thiện từ những căng thẳng hiện tại về vấn đề di cư hay không.

Vào hôm Thứ Hai 2 tháng 7, tổng thống tân cử Lopez Obrador cho biết ông đã có cuộc điện đàm hữu nghị với ông Trump. Phụ tá của ông cho biết cuộc điện đàm này chính là chìa khóa giúp tái thiết quan hệ giữa hai nước. Trong cuộc gọi, ông Lopez Obrador đề nghị giúp giảm bớt số lượng người nhập cư vào Hoa Kỳ để đổi lấy sự hỗ trợ của ông Trump trong việc phát triển kinh tế ở Mexico. Các cuộc đối thoại sắp tới với ông Pompeo cũng sẽ bàn về những chủ đề này, cùng với vấn đề an ninh và thương mại. (Mộc Miên)