19/09/2015 | 0

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ông Assad của Syria phải ra đi

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định ông Assad của Syria phải ra đi

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry ngày thứ Bảy nói rằng, tổng thống Syria, Bashar al-Assad phải ra di, và thời hạn mà ông này rời bỏ quyền lực sẽ được quyết định thông qua một cuộc thương lượng.

Tuyên bố sau cuộc hội đàm với ngoại trưởng Anh, Philip Hammond, ông Kerry kêu gọi Nga và Iran sử dụng ảnh hưởng của mình để thuyết phục Assad đồng ý chuyển giao quyền lực. Kerry nói rằng Hoa Kỳ hoan nghênh việc người Nga tham dự cuộc chiến đối đầu với Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tại Syria, nhưng cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ hiện nay cho thấy cần phải tìm kiếm giải pháp dung hoà có thể dẫn đến sự thay đổi tình hình chính trị tại Syria. Người Nga xây dựng căn cứ không quân Latakia tại Syria đã làm gia tăng sự lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến trên bầu trời Syria.

Giới chức thẩm quyền Hoa Kỳ nói rằng, Nga đã đưa vũ khí hạng nặng gồm xe thiết giáp, phi cơ trực thăng và tàu chiến đến Latakia. Ngoại trưởng Anh cũng cho rằng, tình hình Syria đã trở nên phức tạp vì người Nga gia tăng sự hiện diện quân sự tại đây. Ngoại trưởng Hoa Kỳ và Anh cũng cho biết sẽ thảo luận về các cuộc xung đột đang diễn ra tại Yemen, Libya và Ukraine. (Song Châu)