27/02/2014 | 0

Ngoại trưởng Mỹ hứa giúp Georgia nhích gần Tây phương

Ngoại trưởng Mỹ hứa giúp Georgia nhích gần Tây phương

Washington, DC. (Reuters)
Đầu cuộc họp với Thủ tướng Georgia Irakly Garibashvili, Ngoại Trưởng John Kerry tuyên bố Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Georgia trong việc tìm kiếm ưu tiên miễn thị thực du lịch tới Liên Âu. Đây cũng là phương cách giúp quốc gia Liên Xô cũ hội nhập hơn với Tây phương. Ông Kerry không nói rõ chi tiết nhưng kế hoạch được đưa ra trong lúc Georgia đang nỗ lực tăng cường thương mại và đầu tư với Tây phương.
Cũng giống như Ukraine, Georgia đang bị vướng vào cuộc chiến dằn co giữa hai sự chọn lựa, hoặc hội nhập với Âu châu và Tây phương, hoặc tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Moscow. Chuyến thăm của ông Garibashvili tới Washington, cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Moldava vào tuần tới, thể hiện ý muốn trợ giúp của Hoa kỳ dành cho 2 quốc gia Liên Xô cũ, đang trải qua một quá trình chuyển đổi và còn ngần ngại trước áp lực từ phía Nga.
Ông Garibashvili cũng nhắc lại cam kết của nước ông với sứ mệnh của Lực Lượng Hỗ Trợ An Ninh Quốc Tế ở Afghanistan. Georgia là quốc gia không phải thành viên khối NATO có số quân đông nhất ở Afghanistan. Binh lính Georgia đóng tại Afghanistan kể từ năm 2004, được coi là cam kết nhấn mạnh tham vọng gia nhập NATO của Tbilisi, bất chấp sự phản đối gay gắt từ quốc gia láng giềng Nga. – N. Trần