20/02/2014 | 1

Ngoại trưởng Mỹ gặp tổng thống Pakistan

Ngoại trưởng Mỹ gặp tổng thống Pakistan

Paris, Pháp. (Reuters)
Ngoại Trưởng John Kerry và Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas họp mặt và chia sẻ về điều mà Hoa Kỳ gọi là một thời điểm quan trọng trong cuộc đàm phán về thỏa thuận hòa bình giữa Palestine và Israel. Cuộc đàm phán hòa bình tái tục vào ngày 29 tháng 7, sau gần 3 năm đình trệ. Vào thời điểm đó, ông Kerry cho biết mục tiêu chính là để đạt được một thỏa thuận cuối cùng trong vòng 9 tháng tới. Khi thời hạn tới gần, các viên chức Hoa Kỳ dường như không còn nhiều hy vọng, tuyên bố đang cố gắng tạo ra một khung sườn cho một thỏa thuận hòa bình chung cuộc có khả năng đạt được vào ngày 29 tháng 4.
Một khuôn khổ như vậy có thể phác thảo một hiệp ước để giải quyết cuộc tranh chấp kéo dài hơn 6 thập niên, về các vấn đề chính bao gồm biên giới, an ninh, số phận của những người tị nạn Palestine và tình trạng của Jerusalem. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao, Jen Psaki, cho biết cuộc họp giữa ông Kerry và ông Abbas diễn ra vào thời điểm thích hợp cho các viên chức thảo luận về các vấn đề cốt lõi, giúp thu hẹp khoảng cách giữa các bên.
Đầu tuần này, ông Abbas gợi ý về một số biện pháp linh hoạt đối với một trong những vấn đề quan trọng trong cuộc tranh chấp, đó là quyền trở về của những người Palestine, những người phải bỏ chạy hoặc bị xua đuổi trong thời gian thù địch vào năm 1948, khi Israel được thành lập.

Hằng Nguyễn